(SeaPRwire) –   Các nghị sĩ Bồ Đào Nha đã bác bỏ lời kêu gọi bồi thường của tổng thống

Bồ Đào Nha sẽ không trả bồi thường cho những tội ác đã được thực hiện trong thời kỳ buôn nô lệ xuyên Đại Tây Dương và thời kỳ thuộc địa, chính phủ nước này cho biết vào thứ Bảy.

Tuyên bố này đáp lại những lời phát biểu trước đó trong tuần của Tổng thống Bồ Đào Nha Marcelo Rebelo de Sousa, người đã nói rằng quốc gia của ông nên “chịu trách nhiệm đầy đủ” về thời kỳ thuộc địa và tìm cách trả bồi thường.

Truyền thông địa phương đưa tin tuyên bố này cho thấy không có kế hoạch cho “quá trình hoặc chương trình hành động cụ thể” để bồi thường.

Thời kỳ thuộc địa của Bồ Đào Nha kéo dài hơn năm thế kỷ. Việc giải thể một số quốc gia châu Phi chỉ xảy ra vào năm 1974 sau cuộc cách mạng hoa cẩm chướng dẫn đến sự sụp đổ của chế độ độc tài Estado Novo.

Lãnh thổ của Đế quốc Bồ Đào Nha ở châu Phi bao gồm các quốc gia ngày nay là Angola, Mozambique, Guinea-Bissau và các quốc đảo Cape Verde, và Sao Tome và Principe.

Nước này được coi là quốc gia châu Âu đầu tiên đóng vai trò lớn trong buôn bán nô lệ châu Phi. Từ thế kỷ 15 đến thế kỷ 19, gần sáu triệu người châu Phi đã bị vận chuyển bắt buộc xuyên Đại Tây Dương bằng tàu của Bồ Đào Nha và bị bán làm nô lệ. Hầu hết họ được đưa đến Brazil, quốc gia này là thuộc địa của Bồ Đào Nha cho đến năm 1822.

Vào tháng 9, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres, người cũng là cựu thủ tướng Bồ Đào Nha, kêu gọi các quốc gia thuộc địa cũ cân nhắc bồi thường tài chính là một trong những biện pháp bồi thường cho việc nô dịch người châu Phi. Trong một báo cáo, ông nói rằng có đến 30 triệu người đã bị cưỡng bức rời khỏi châu Phi trong hơn 400 năm.

“Theo luật nhân quyền quốc tế, bồi thường cho bất kỳ thiệt hại có thể định giá về mặt kinh tế, phù hợp và tương xứng với mức độ nghiêm trọng của vi phạm và hoàn cảnh của từng trường hợp, cũng có thể là một hình thức bồi thường,” ông Guterres nói.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.