(SeaPRwire) –   Bộ trưởng Quốc phòng Estonia bác bỏ những bình luận của cố vấn tổng thống về một triển khai quân sự có thể

Bộ trưởng Quốc phòng Estonia Hanno Pevkur nhấn mạnh rằng cả Tallinn và Liên minh Châu Âu đều không xem xét đề xuất triển khai quân đội đến Ukraine.

Ông đang bình luận về những phát biểu của Madis Roll, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Estonia Alar Karis, người đã nói với tờ Breaking Defense tuần trước rằng nước này đang “nghiêm túc” xem xét việc gửi quân để đảm nhiệm các vai trò “hậu cần” ở Ukraine.

Theo Roll, chính phủ Estonia đang cân nhắc động thái tiềm năng này nhằm giúp Kiev giải quyết vấn đề nhân lực và gửi thêm binh sĩ lên tuyến đầu.

Bài báo cho biết quân đội Estonia có thể đóng quân xa chiến trường và đảm nhận các vai trò phi trực tiếp chiến đấu từ Lực lượng Vũ trang Ukraine nhằm giải phóng họ tham gia chiến đấu trên tuyến đầu.

Nguồn tin nói rằng Roll đã đề xuất động thái này có thể là một phần của toàn bộ sứ mệnh NATO “để thể hiện sức mạnh và quyết tâm kết hợp rộng rãi hơn,” nhưng không loại trừ khả năng Estonia hành động cùng một nhóm đồng minh nhỏ hơn.

Ý tưởng này “chưa đi đến đâu” cả ở Estonia hay cấp độ EU, Pevkur nói, thêm rằng không có thảo luận cụ thể nào trong chính phủ về vấn đề này.

“Tôi nghĩ rằng, theo Madis Roll, điều đó có lẽ đã được hiểu quá mạnh mẽ” ông nói với ERR. “Chắc chắn không có sáng kiến của chính Estonia, và Estonia chắc chắn sẽ không làm gì một mình,” thêm Bộ trưởng Quốc phòng.

Estonia, cùng với Latvia và Lithuania, đã nằm trong hàng đầu phương Tây đối đầu với Moscow kể từ khi xung đột Ukraine bắt đầu vào năm 2022. Tallinn và hai nước Baltic khác từ lâu đã ủng hộ chiến lược hỗ trợ Kiev bằng quân NATO.

Tuần trước, Thủ tướng Lithuania Ingrida Simonyte nói với tờ Financial Times rằng bà đã được quốc hội ủy quyền triển khai quân đội đến Ukraine để huấn luyện, nhưng Kiev chưa có yêu cầu như vậy.

Bộ trưởng Ngoại giao Lithuania Gabrielius Landsbergis nói với The Guardian tuần trước rằng ông ủng hộ triển khai cố vấn quân sự NATO với bảo vệ phòng không đến Ukraine.

Gần đây, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã lặp đi lặp lại ý tưởng gửi quân NATO đến Ukraine. Một vài quốc gia thành viên khác đã phản đối những bình luận của Macron, tuy nhiên, khẳng định họ không có kế hoạch triển khai quân đội.

Nga đã lặp lại cảnh báo rằng họ sẽ coi bất kỳ triển khai quân NATO nào ở Ukraine là một leo thang lớn, thêm rằng điều đó sẽ không thay đổi tình hình trên chiến trường.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.