Người di cư, phần lớn đến từ Haiti, đột nhập vào văn phòng tị nạn ở miền nam Mexico vào thứ Hai, đòi giấy tờ.

Đám đông người di cư đánh đổ các rào chắn kim loại và xông vào văn phòng ở thành phố Tapachula, đẩy lùi các sĩ quan Vệ binh Quốc gia và cảnh sát đứng gác tại văn phòng. Một số người di cư bị giẫm đạp bởi đồng hương trong cơn xô đẩy.

Sau đó, chính quyền thuyết phục nhiều người rời đi, và không có thương vong nào được báo cáo.

Căng thẳng xảy ra khi các yêu cầu tị nạn ở Mexico đã tăng vọt, đạt hơn 100.000 vụ trong năm nay.

Đám đông người di cư bực bội, bao gồm nhiều người Cuba và Honduras, nói rằng họ đã phải chờ đợi trong nhiều tuần trong một số trường hợp để có cuộc hẹn tại văn phòng ở Tapachula, gần biên giới với Guatemala.

Tại văn phòng, do Ủy ban Trợ giúp Người tị nạn Mexico điều hành, người di cư có thể nộp đơn xin tị nạn ở Mexico. Tuy nhiên, hầu hết có ý định sử dụng giấy tờ để đi lại một cách an toàn và dễ dàng hơn đến biên giới Mỹ.

“Rất phức tạp, ở đây có quá nhiều người, người Haiti trở nên tuyệt vọng, họ đánh đổ các rào chắn và điều đó chỉ làm quá trình chậm lại,” người di cư người Cuba Miguel Argoten nói.

Argoten cho biết ông đã chờ đợi một tuần ở Tapachula để bắt đầu quá trình nộp đơn xin tị nạn. Gần đây, văn phòng đã nhận khoảng 2.000 yêu cầu hẹn mỗi ngày.

Mexico đang trên đường tiếp nhận nhiều đơn xin tị nạn nhất từ ​​trước đến nay khi làn sóng người di cư đe dọa sẽ làm quá tải các chính phủ của một số quốc gia Mỹ Latinh dọc theo tuyến di cư.

Andrés Ramírez Silva, giám đốc cơ quan tị nạn của Mexico, nói tuần trước rằng số đơn xin tị nạn mà cơ quan của ông nhận được năm nay có thể đạt 150.000, cao hơn nhiều so với con số kỷ lục 129.000 vào năm 2021.

“Thực tế là chúng tôi có tốc độ rất cao so với kỷ lục của chúng tôi vào năm 2021,” Ramírez Silva nói. Nếu tốc độ đó tiếp tục, ông dự đoán họ có thể đạt 150.000 vào cuối năm. Đến tháng 8, họ đã có 100.000 – cao hơn 25% so với cùng kỳ năm 2021 – hơn một nửa ở biên giới chung của Mexico với Guatemala.

Một số người di cư trở nên bất trị trong thời gian chờ đợi tuần trước và xông vào các văn phòng của cơ quan, dẫn đến việc triển khai các sĩ quan Vệ binh Quốc gia, những người ít thành công trong việc duy trì trật tự.

Ramírez Silva nói người Cuba, người Haiti và người Honduras chiếm khoảng 80% số đơn xin tị nạn tại văn phòng Tapachula. Ông nói cơ quan của ông đã yêu cầu chính phủ liên bang tăng cường nguồn lực để mở rộng năng lực.