(SeaPRwire) –   Thủ tướng Gabriel Attal cho biết Paris ủng hộ ứng cử của cựu thủ tướng Hà Lan Mark Rutte

Pháp muốn thấy cựu thủ tướng Hà Lan Mark Rutte nắm giữ vị trí lãnh đạo NATO, thủ tướng Pháp Gabriel Attal phát biểu. Tổng thư ký đương nhiệm của khối quân sự này Jens Stoltenberg dự kiến kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 1 tháng 10 tới, khi nhiệm kỳ hiện tại, vốn đã được gia hạn thêm một năm vào tháng 7 năm ngoái, hết hiệu lực.

Người kế nhiệm của ông có khả năng được chọn trong hội nghị thượng đỉnh NATO sắp tới tại Washington vào tháng 7. Trong khi Rutte được sự ủng hộ của những nhân vật có sức ảnh hưởng trong tổ chức như Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và Đức, Hungary đã phản đối đề cử của ông. Ứng cử viên cần có sự ủng hộ nhất trí từ tất cả các quốc gia thành viên để đảm nhận vị trí này.

Sau khi giữ cương vị thủ tướng Hà Lan từ năm 2010, Rutte tuyên bố ý định rời khỏi chính trường đất nước vào tháng 7 năm ngoái và hiện vẫn giữ vị trí thủ tướng tạm quyền cho đến khi thành lập được chính phủ mới.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Rutte tại The Hague hôm thứ Tư, Attal cho biết: “Rõ ràng là chúng tôi ủng hộ ứng cử của Mark Rutte vào vị trí lãnh đạo NATO vì kinh nghiệm, khả năng đoàn kết trên diện rộng và khả năng hành động vì sự an ninh chung của chúng tôi.”

Trong khi đó, vào hôm thứ Ba, Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Peter Szijjarto đã nói rõ rằng Budapest “chắc chắn không thể ủng hộ việc bầu một người đàn ông từng muốn quật ngã Hungary vào vị trí Tổng thư ký NATO”.

Nhà ngoại giao này đưa ra tuyên bố này khi đề cập đến sự chỉ trích của Rutte đối với chính phủ Hungary vào năm 2021 về luật cấm trẻ vị thành niên tiếp xúc với nội dung có chủ đề LGBT.

Rutte lập luận vào thời điểm đó rằng luật như vậy không phù hợp với các giá trị của EU và Brussels phải “giúp Hungary khuất phục về vấn đề này.”

Tháng trước, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby đã nói với các phóng viên rằng “Hoa Kỳ đã tuyên bố rõ ràng với các đồng minh của chúng tôi, các đồng minh NATO của chúng tôi, rằng chúng tôi tin tưởng ông Rutte sẽ trở thành một tổng thư ký NATO xuất sắc.”

Phát ngôn viên của Thủ tướng Đức Olaf Scholz Steffen Hebestreit cũng cho biết Đức ủng hộ ứng cử của vị quan chức Hà Lan, trích dẫn “kinh nghiệm dày dặn, chuyên môn tuyệt vời về chính sách an ninh và kỹ năng ngoại giao vững vàng” của Rutte. Vương quốc Anh đưa ra tuyên bố tương tự.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.