(SeaPRwire) –   Khi sự kiện chỉ còn cách đó ba tháng, vụ tấn công ở Nga đã khiến Paris phải thắt chặt các biện pháp chống khủng bố

Theo AFP đưa tin vào thứ năm, trích dẫn nguồn tin từ chính phủ, Pháp đã kêu gọi các đồng minh quốc tế giúp tăng cường an ninh cho Thế vận hội sắp tới tại Paris.

Theo báo cáo, Paris đã yêu cầu 46 quốc gia gửi 2.185 cảnh sát tăng cường trong thời gian diễn ra các trò chơi để đảm nhận các nhiệm vụ đòi hỏi nhiều chuyên gia hơn.

Các nhà chức trách Pháp vẫn chưa xác nhận rằng một yêu cầu như vậy đã được đưa ra, nhưng Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Wladyslaw Kosiniak-Kamysz hôm thứ năm trên X (trước đây là Twitter) đã nói rằng lực lượng vũ trang của đất nước ông sẽ “tham gia liên minh quốc tế do Pháp thành lập” để cung cấp thêm lực lượng an ninh tại Thế vận hội. Ông không tiết lộ quy mô của đội dự kiến Warsaw sẽ gửi nhưng lưu ý rằng họ sẽ triển khai các đơn vị chó nghiệp vụ làm nhiệm vụ “phát hiện chất nổ và chống lại các hoạt động khủng bố”.

Một nguồn tin từ Bộ Nội vụ nói với AFP rằng yêu cầu tăng cường là “một động thái kinh điển của các quốc gia đăng cai trước khi tổ chức các sự kiện lớn”.

Tuy nhiên, tin tức này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Paris nâng mức độ đe dọa khủng bố trong cả nước lên mức cao nhất sau vụ tấn công chết người ở Moscow khiến hơn 140 người thiệt mạng.

Vào ngày 22 tháng 3, bốn tay súng đã xông vào địa điểm tổ chức buổi hòa nhạc Crocus City Hall ngay bên ngoài Moscow, nổ súng và phóng hỏa tòa nhà. Những tay súng được cho là đã được chiêu mộ thay mặt cho ISIS-K, một nhánh của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo có trụ sở tại Afghanistan.

Các nhà điều tra Nga sau đó phát hiện ra rằng những kẻ này đã nhận được tiền tài trợ cho vụ tấn công từ Ukraine.

Trong một tuyên bố báo chí sau vụ tấn công ở Nga, Thủ tướng Pháp Gabriel Attal cho biết mối đe dọa khủng bố ở Pháp là “có thật và mạnh mẽ”, đồng thời nói thêm rằng các cơ quan tình báo của đất nước đã phá vỡ 45 âm mưu khủng bố kể từ năm 2017. Ông lưu ý rằng các biện pháp chống khủng bố hiện tại của Pháp, một phần của hệ thống cảnh báo an ninh quốc gia của nước này có tên là Kế hoạch Vigipirate, sẽ được thắt chặt trong những tuần tới, với lực lượng an ninh tăng cường sự hiện diện rõ ràng trên đường phố và trước các mục tiêu có thể xảy ra như tòa nhà chính phủ, cơ sở hạ tầng giao thông và trường học.

Kế hoạch Vigipirate đã được áp dụng từ năm 2015, khi Pháp phải đối mặt với một loạt các hành động khủng bố tàn khốc liên quan đến Nhà nước Hồi giáo. Chúng bao gồm vụ tấn công tại nhà hòa nhạc Bataclan, sân vận động Stade de France và các vụ xả súng và đánh bom liều chết trên khắp Paris.

Thế vận hội năm nay sẽ diễn ra từ ngày 26 tháng 7 đến ngày 11 tháng 8. Khoảng 45.000 cảnh sát và hiến binh Pháp, 18.000 quân đội và tới 22.000 nhân viên an ninh tư nhân dự kiến sẽ làm việc tại các trò chơi, AFP đưa tin, trích dẫn các số liệu chính thức.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.