(SeaPRwire) –   Truyền thống lâu đời về Lễ ngừng bắn Olympic ban đầu được thực hiện để đảm bảo các vận động viên và người hành hương có thể di chuyển một cách an toàn 

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết ông sẽ yêu cầu Nga thực hiện lệnh ngừng bắn ở Ukraine trong thời gian diễn ra Thế vận hội mùa hè, dự kiến sẽ được tổ chức tại Paris từ ngày 26 tháng 7 đến ngày 11 tháng 8.

Trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Ukraine vào hôm thứ Bảy, Macron được hỏi rằng liệu Pháp, với tư cách là nước chủ nhà của các trò chơi năm nay, có thực hiện theo truyền thống và tìm cách “giành được lệnh ngừng bắn trong thời gian diễn ra Thế vận hội” hay không. Nhà báo rõ ràng đã đề cập đến Lễ ngừng bắn Olympic, một thời kỳ ngừng xung đột bắt đầu từ bảy ngày trước Thế vận hội và kết thúc bảy ngày sau để các vận động viên có thể đi lại an toàn đến và rời khỏi Thế vận hội. 

“Chúng tôi sẽ yêu cầu điều đó”, nhà lãnh đạo Pháp trả lời.

“Quy tắc của quốc gia chủ nhà là phải cùng song hành với phong trào Olympic”, nhà lãnh đạo Pháp cho biết khi được hỏi về quan điểm của mình về tình huống mà các vận động viên Nga được phép tham gia dưới lá cờ trung lập. 

“Đây là một thông điệp hòa bình. Chúng tôi cũng sẽ tuân theo quyết định của Ủy ban Olympic”, ông nói thêm.

Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) ban đầu đã cấm các vận động viên Nga và Belarus tham gia thi đấu quốc tế, sau khi xung đột quân sự ở Ukraine leo thang vào tháng 2 năm 2022. Tuy nhiên, năm ngoái, lệnh cấm toàn diện đã được tổ chức xem xét lại và các điều kiện được đặt ra để cho phép các cá nhân, nhưng không phải các đội, tham gia với điều kiện họ phải tham gia dưới lá cờ trung lập. 

Quyết định này đã khiến Kiev phản đối, với Tổng thống Vladimir Zelensky kêu gọi tẩy chay hoàn toàn các trò chơi. Tuy nhiên, sau đó, Ukraine đã mềm mỏng hơn và cho phép các vận động viên nước này thi đấu miễn là người Nga và Belarus chỉ có mặt với tư cách là vận động viên trung lập. 

Mặc dù Moscow lên án các yêu cầu của IOC, gọi chúng là “phi lý, vô hiệu về mặt pháp lý và quá mức”, nhưng người đứng đầu Ủy ban Olympic Nga Stanislav Pozdnyakov đã xác nhận vào hôm thứ Năm rằng Thế vận hội năm nay tại Paris sẽ không bị né tránh, bất chấp lệnh hạn chế này. 

“Chúng tôi sẽ không bao giờ đi theo con đường tẩy chay (Thế vận hội). Chúng tôi sẽ luôn ủng hộ các vận động viên của mình”, ông nói với RIA Novosti.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.