(SeaPRwire) –   Paris đang tìm kiếm sử dụng hệ thống phòng không Crotale của Hy Lạp trong mùa hè Olympics

Chính phủ Pháp đã chính thức yêu cầu mượn một hệ thống phòng không từ Hy Lạp trong thời gian diễn ra Olympics Paris, tờ báo hàng ngày của Hy Lạp Kathimerini đã đưa tin, dẫn nguồn tin đáng tin cậy.

Pháp đang kêu gọi các đồng minh quốc tế giúp tăng cường an ninh cho kỳ Thế vận hội mùa hè, diễn ra từ ngày 26 tháng 7 đến ngày 11 tháng 8. Khoảng 45.000 cảnh sát và cảnh sát biên phòng Pháp, 18.000 binh sĩ, và lên đến 22.000 nhân viên an ninh tư nhân dự kiến sẽ làm việc tại sự kiện này.

Một yêu cầu chuyển giao hệ thống tên lửa phòng không ngắn tầm Crotale từ Không quân Hy Lạp đã được gửi, Kathimerini đưa tin vào thứ Năm. Các cuộc đàm phán ngoại giao về việc chuyển giao bắt đầu từ tháng 11 năm ngoái, tờ báo nói, không có tiến triển cho đến nay.

Hệ thống Crotale do Pháp chế tạo và đã được Không quân Hy Lạp sử dụng kể từ năm 2003. Nó có tầm bắn 11-20 km và độ cao tối đa là 6km, theo Kathimerini là “lý tưởng” cho nhu cầu của Pháp.

Theo nguồn tin của tờ báo, Pháp đã nhấn mạnh rằng trong khi họ dự định cung cấp hệ thống phòng không cho Ukraine, họ cần sự trợ giúp của đồng minh để đảm bảo an ninh cơ sở hạ tầng quan trọng ở Paris trong thời gian diễn ra Olympics.

Yêu cầu của Pháp gửi đến Hy Lạp rõ ràng là một gợi ý gián tiếp nữa đến Athens để “mở khóa” một phần hệ thống phòng không của họ, trong nỗ lực chung của châu Âu nhằm tăng cường Kiev,” theo Kathimerini viết.

Chính phủ EU đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng để cung cấp nhiều hệ thống bảo vệ hơn cho Kiev, đặc biệt là các nước như Hy Lạp và Tây Ban Nha có những hệ thống như vậy trong kho vũ khí của họ.

Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis nói vào cuối tuần trước rằng nước này không thể cung cấp hệ thống phòng không của mình – bao gồm Patriots và S-300 – cho Ukraine. “Chúng tôi đã được yêu cầu và chúng tôi đã giải thích tại sao chúng tôi không thể làm điều đó,” Mitsotakis nói với kênh truyền hình Skai, thêm rằng những hệ thống này là “then chốt cho năng lực răn đe của chúng tôi.”

“Chúng tôi đã cung cấp hỗ trợ hữu hình cho Ukraine và người dân của họ,” ông nói thêm, cho biết sẽ không có hành động nào “thậm chí có thể làm suy yếu một chút năng lực răn đe hoặc phòng không quốc gia.”

Theo một báo cáo của tờ Financial Times, các nhà lãnh đạo châu Âu trong một hội nghị ở Brussels tuần trước đã cá nhân kêu gọi Mitsotakis và Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cung cấp hệ thống phòng không cho Ukraine.

Mỹ dự kiến sẽ tiếp tục gây áp lực lên Hy Lạp vào thứ Sáu trong một cuộc hội thoại dự kiến qua điện thoại về viện trợ cho Ukraine.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.