Phát hiện mộ cổ nặng khoảng nửa tấn khi đào móng nhà

Ngày 27-2, lãnh đạo UBND xã Hùng Tiến, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An cho biết người dân trên địa bàn xã vừa phát hiện một cỗ quan tài cổ được chôn cất lâu năm trong lúc đào móng làm nhà.

Trước đó, vào sáng 25-2, ông Lê Văn Châu (62 tuổi, trú xã Hùng Tiến) tiến hành đào móng trong vườn để xây nhà. Trong lúc máy múc đang đào đất vườn thì bất ngờ phát hiện một cỗ quan tài.

Theo quan sát, quan tài này được chôn cất theo kiểu “trong quan, ngoài quách”. Lớp quách dài khoảng 2,4 m, cao 0,8 m, nặng khoảng 5 tạ và rất chắc chắn. Sau khi làm lễ thắp hương, gia đình đã cùng những người thợ tiến hành đập hết phần quách cứng bên ngoài thì phát hiện bên trong là cỗ quan tài còn mới nguyên, màu đỏ thẫm.

Ngôi mộ cổ lớn được người dân phát hiện còn nguyên vẹn khi đào móng nhà. Ảnh: Theo Đài TH Nghệ An

Người dân cho rằng đây là kiểu an táng “trong quan, ngoài quách” thời xưa. Được biết, khu vực ông Châu vừa đào móng làm nhà là vườn họ tộc đã sinh sống nhiều đời ở đây. Khu vực này trước đây là vùng đồi thấp, cây cối rậm rạp. Nhiều người phán đoán, ngôi mộ cổ này đã được chôn cất hàng trăm năm.

Sau khi phát hiện ngôi mộ cổ, phía gia đình ông Châu đã di chuyển ra nghĩa trang cách đó khoảng 500 m rồi tiến hành làm lễ và chôn cất chu đáo.


Đức Ngọc