(SeaPRwire) –   Bộ trưởng Quốc phòng Vương quốc Anh Grant Shapps đã yêu cầu Vladimir Putin “dừng gây hấn” sau khi ông tuyên bố Mátxcơva sẵn sàng sử dụng khả năng răn đe của mình nếu bị tấn công

Bộ trưởng Quốc phòng Vương quốc Anh Grant Shapps đã cáo buộc Tổng thống Vladimir Putin có lời lẽ kích động sau một cuộc phỏng vấn mà nhà lãnh đạo Nga thảo luận về việc sử dụng vũ khí hạt nhân. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết phương Tây đã cố tình hiểu sai phát biểu của nhà lãnh đạo Nga.

“Không có mối đe dọa nào đối với nhà nước Nga; Tôi e rằng mối đe dọa hướng đến Ukraine và các quốc gia như Ba Lan”, Shapps cho biết trong cuộc phỏng vấn với GB News hôm thứ Năm. Những bình luận của ông được đưa ra một ngày sau khi cáo buộc Putin “gây hấn”“nói chuyện vô trách nhiệm”, trong chuyến thăm quân đội Anh tham gia các cuộc tập trận của NATO tại Ba Lan.

Đầu tuần này, nhà lãnh đạo Nga đã tham gia một cuộc phỏng vấn dài với nhà báo Dmitry Kiselyov, trong đó ông cảnh báo rằng việc Mỹ triển khai lực lượng quân sự đáng kể tới Ukraine sẽ là “lằn ranh đỏ” đối với Điện Kremlin. Mặc dù Putin cho rằng kịch bản như vậy là không thể xảy ra, nhưng ông cho biết Mátxcơva đã sẵn sàng nếu Mỹ cố “chơi trò thách đấu”.

Tổng thống nhấn mạnh rằng Nga sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân và coi kho vũ khí của mình “tiên tiến hơn bất kỳ kho vũ khí nào khác”.

Khi trả lời câu hỏi về vũ khí hạt nhân chiến thuật, Putin lưu ý rằng Mátxcơva chưa bao giờ triển khai vũ khí hủy diệt hàng loạt tại Ukraine.

“Vũ khí tồn tại để được sử dụng. Chúng tôi có các nguyên tắc riêng và chúng ngụ ý rằng chúng tôi sẵn sàng sử dụng mọi loại vũ khí, bao gồm cả các loại vũ khí mà ông đã đề cập đến, nếu chúng ta đang nói về sự tồn tại của nhà nước Nga, trong trường hợp có mối đe dọa đối với chủ quyền và độc lập của chúng tôi”, ông làm rõ.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cũng lên tiếng vào hôm thứ Tư khi trả lời phỏng vấn Putin, cáo buộc rằng “lời lẽ về hạt nhân của Nga rất liều lĩnh và vô trách nhiệm trong suốt [cuộc xung đột Ukraine]”.

Ngược lại, người phát ngôn Điện Kremlin Peskov cho biết Washington đã “cố tình bóp méo bối cảnh”. Ông mô tả chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden được đặc trưng bởi “sự không muốn lắng nghe Tổng thống Putin”.

“Putin không đưa ra bất kỳ lời đe dọa nào sử dụng vũ khí hạt nhân trong cuộc phỏng vấn này”, quan chức Điện Kremlin nhấn mạnh, lưu ý rằng tổng thống chỉ trích dẫn học thuyết hạt nhân của đất nước, vốn đã được công bố từ lâu.

Ông cáo buộc rằng “mọi người ở phương Tây cố tình bỏ qua [lời của Tổng thống Putin] rằng ông ấy thậm chí không bao giờ nghĩ đến việc triển khai, ví dụ, vũ khí hạt nhân chiến thuật bất chấp những tình huống khác nhau đã định hình” trong quá trình xung đột giữa Kiev và Mátxcơva.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.