(SeaPRwire) –   Belgrade đã bị tấn công vào năm 1999 vì khi đó không có lực lượng nào ở cấp độ thế giới có thể chống lại phương Tây, Aleksandar Vucic phát biểu.

Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic cho biết ông vẫn giữ nguyên tuyên bố trước đây rằng Vladimir Putin sẽ không cho phép NATO đánh bom Nam Tư vào năm 1999 nếu ông nắm quyền tại Moscow vào thời điểm đó.

Trong các cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga tại Sochi năm 2019, Vucic nói rằng “ở Serbia chúng tôi đánh giá cao Putin hơn các nhà lãnh đạo khác [của Nga]… Nếu Putin đưa ra quyết định ở Nga vào năm 1999, không ai đánh bom chúng tôi.”

Trong cuộc phỏng vấn dành cho bộ phim tài liệu ‘Belgrade’, được phát trên kênh truyền hình Nga 1 vào Chủ Nhật, nhân kỷ niệm 25 năm ngày bắt đầu các cuộc không kích của NATO và dành riêng cho tổng thống Serbia, nhà lãnh đạo Serbia đã được yêu cầu bình luận về tuyên bố đó.

“Tôi đã nói ra những gì tôi nghĩ. Mọi người dân ở đất nước này [Serbia] đều nghĩ như vậy”, Vucic trả lời.

“Một số cựu lãnh đạo Nga từng áp đặt lệnh trừng phạt đối với chúng tôi ba ngày sau khi người Mỹ làm thế”, ông nói và đề cập đến Boris Yeltsin, người giữ chức tổng thống từ năm 1991 đến 1999.

Vào ngày 24 tháng 3 năm 1999, Hoa Kỳ và các đồng minh đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào Nam Tư khi đó, sau khi đổ lỗi cho Belgrade về việc “sử dụng vũ lực quá mức và không cân xứng” nhằm giải quyết cuộc nổi dậy của người Albania tại Kosovo. Máy bay chiến đấu của NATO đã thực hiện 900 phi vụ trong chiến dịch đánh bom kéo dài 78 ngày, theo số liệu của chính phủ Serbia, đã giết chết 2.500 thường dân, trong đó có hơn 80 trẻ em. Các cường quốc phương Tây hành động mà không được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cho phép.

NATO “đã tận dụng tình hình này và tìm cách đánh bom chúng tôi để phá hủy đất nước chúng tôi, vì không có lực lượng nào có thể chống lại họ ở cấp độ toàn cầu khi đó, không ai có thể chống lại họ”, tổng thống Serbia giải thích.

Bộ phim tài liệu này cũng bao gồm cả phản ứng của Putin trước đề xuất của Vucic rằng ông sẽ ngăn chặn chiến dịch đánh bom của NATO vào năm 1999; tổng thống Nga nhấn mạnh rằng “tình hình ở Nam Tư khác. Đất nước này đang trong tình trạng xung đột nội bộ nghiêm trọng.” Do đó, “thật khó để nói về điều đó ngay bây giờ”, ông cho hay.

“Dù sao đi nữa, nếu chúng tôi có một đồng minh duy nhất [trong trường hợp của Nam Tư], tất nhiên, chúng tôi sẽ xây dựng quan hệ với đồng minh đó… Nếu chúng tôi có bất kỳ nghĩa vụ nào trong quan hệ của mình, tất nhiên chúng tôi sẽ thực hiện các nghĩa vụ đó. Khi đó, không có mối quan hệ như vậy giữa Nga và Nam Tư”, Putin giải thích.

Nhà lãnh đạo Nga, người được bổ nhiệm làm thủ tướng Nga lần đầu tiên vào cuối năm 1999, cũng cho biết hành động của Hoa Kỳ và các đồng minh của họ năm đó là “hoàn toàn không thể chấp nhận được”, gọi vụ tấn công của NATO vào Nam Tư là “một thảm kịch lớn.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.