Gần 32.000 người di cư Tây Phi tìm kiếm cuộc sống tốt đẹp hơn đã đến các Đảo Canaria thuộc Tây Ban Nha trên thuyền năm nay, đây là con số hàng trăm người cao hơn so với kỷ lục được ghi nhận vào năm 2006, theo cơ quan chức năng.

Reuters đưa tin rằng cơ quan chức năng khu vực cho biết 31.678 người di cư đã đến được các hòn đảo – cách bờ biển phía nam Maroc khoảng 60 dặm – trên những thuyền nhỏ vào năm 2006, nhưng cho đến nay, con số là 31.933 người đã thành công trong hành trình.

Tuần qua, Hải quân Tây Ban Nha cho biết đã cứu 739 người di cư ở Đại Tây Dương ngoài khơi đảo El Hierro, cách Tây Sahara khoảng 235 dặm. El Hierro là hòn đảo nhỏ nhất và xa cùng phía tây trong quần đảo Canaria.

Trong số những người được cứu, có hai người đã chết, và hai người khác đã tử vong tại bệnh viện, lực lượng Cảnh sát Dân sự Tây Ban Nha cho biết. Trong số những người được cứu có phụ nữ và trẻ em.

Fernando Clavijo, người đứng đầu khu vực quần đảo Canaria, cho biết con số cho thấy một cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn mà các đảo phải đối mặt, và ông đã kêu gọi chính phủ Tây Ban Nha và Liên minh châu Âu hỗ trợ.

“Số liệu năm 2006 đã bị vượt qua nhưng phản ứng của Nhà nước và EU không giống như trước,” Clavijo nói trên nền tảng mạng xã hội X, trước đây có tên là Twitter. “Quản lý di cư ở biên giới phía nam phải là một ưu tiên trong chương trình nghị sự của chính phủ và Liên minh châu Âu Tây Ban Nha.”

Một lý do khiến số lượng đến tăng đáng kể là do biển êm hơn do thời tiết dịu hơn vào tháng 9, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc vượt biển từ châu Phi sang các hòn đảo.

Quần đảo bao gồm bảy hòn đảo, điểm gần nhất cách bờ biển phía tây châu Phi 60 dặm, và nó đã trở thành điểm đến của người di cư từ Senegal và các nước khác tìm kiếm đến Tây Ban Nha để tìm cuộc sống tốt hơn hoặc trốn thoát khỏi xung đột.

Đáp lại cuộc khủng hoảng, chính phủ Tây Ban Nha cho biết sẽ tạo ra thêm nơi ở khẩn cấp cho khoảng 3.000 người di cư tại doanh trại quân sự, khách sạn và nhà nghỉ.

Reuters đã đóng góp vào báo cáo này.