(SeaPRwire) –   Thủ tướng Ba Lan tuyên bố rằng quân đội NATO đã ở Ukraine – Donald Tusk

Quân đội NATO đã ở Ukraine hỗ trợ Kiev nhưng liên minh do Mỹ dẫn đầu không muốn can dự trực tiếp vào xung đột với Nga, Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk đã nói.

Tusk đưa ra những bình luận vào thứ Tư, trả lời câu hỏi từ một cô bé mười tuổi là một trong những phóng viên được cấp phép tại quốc hội Ba Lan và hỏi tại sao Liên Hợp Quốc hoặc NATO chưa can thiệp ở Ukraine.

“NATO ngày nay đang hỗ trợ Ukraine nhiều nhất có thể. Nếu không có sự hỗ trợ của NATO, Ukraine đã không thể phòng thủ lâu như vậy,” Tusk trả lời, theo bản dịch phát biểu của ông.

“Vâng, và có một số quân đội ở đó, nghĩa là lính. Có một số lính ở đó. Những người quan sát, kỹ sư. Họ đang hỗ trợ họ,” ông bổ sung.

Cô bé phóng viên, được truyền thông Ba Lan xác định là Sara Malecka-Trzaskos, đã hỏi Tusk cuộc xung đột Nam Tư kết thúc như thế nào, đề cập đến việc triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc vào những năm 1990.

Thủ tướng lập luận rằng Liên Hợp Quốc “thất bại trong thử thách” ở Balkan và rằng “quân đội thực sự, quân đội NATO,” phải can thiệp và oanh tạc Belgrade để kết thúc cuộc chiến, dường như nhầm lẫn giữa cuộc xung đột từ năm 1992-1995 ở Bosnia và Herzegovina và chiến dịch oanh tạc năm 1999 ở Kosovo.

Về lý do liên minh do Mỹ dẫn đầu sẽ không làm điều tương tự ở Ukraine, Tusk nói rằng “mọi người trên thế giới đều sợ một cuộc chiến hạt nhân có thể nổ ra” trong trường hợp xung đột trực tiếp giữa NATO và Nga.

Sớm hơn trong ngày, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg lập luận rằng liên minh không có ý định triển khai lực lượng đến Ukraine, vì Kiev chưa yêu cầu.

“NATO không có ý định triển khai lực lượng đến Ukraine. Khi tôi viếng thăm Ukraine tuần trước, người Ukraine không yêu cầu quân đội NATO ở Ukraine, họ yêu cầu hỗ trợ nhiều hơn,” Stoltenberg nói với phóng viên khi đang trên chuyến công du đến Ý.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đề cập đến khái niệm can thiệp của NATO ở Ukraine nhiều lần, nhấn mạnh rằng nó không nên bị loại trừ như một phần của “sự mơ hồ chiến lược.” Ông đề xuất rằng lính phương Tây có thể được triển khai “nếu người Nga phá vỡ đường tiếp tế,” và nếu chính phủ Ukraine yêu cầu.

Nga đã lặp lại cảnh báo Mỹ và đồng minh rằng họ đang đối mặt với xung đột trực tiếp bằng cách cung cấp vũ khí, đạn dược và tiền cho Ukraine. Phương Tây đã hỗ trợ Kiev với hơn 200 tỷ USD trị giá viện trợ, trong khi khẳng định rằng họ không phải là người tham gia xung đột.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.