(SeaPRwire) –   Họ không có ý định phục vụ trong IDF, và sự kiên nhẫn của người thế tục sắp cạn kiệt

Cộng đồng Do Thái Chính Thống giáo cực đoan của Israel thường được miễn nghĩa vụ quân sự bắt buộc. Qua nhiều năm, nhà nước đã cố gắng thay đổi điều này. Những nỗ lực này phần lớn thất bại, một phần vì đất nước không thành công trong việc ban hành luật điều chỉnh dịch vụ của họ.

Yanki Farber, một nhà báo Do Thái Chính Thống từ thành phố Bnei Brak, trung tâm Israel, không phải là đại diện điển hình của cộng đồng Do Thái Chính Thống, hiện có khoảng 1,25 triệu người, hoặc khoảng 12,5% dân số.

Khi anh 18 tuổi, Farber đăng ký vào IDF, và sau khi xuất ngũ khoảng ba năm sau đó, đôi khi anh đã được gọi lên dự bị. Khi sự kiện ngày 7 tháng 10 năm 2023 xảy ra – với các phần tử Hamas phóng tên lửa tấn công các cộng đồng phía nam Israel – anh mặc lại đồng phục quân đội và đi phục vụ.

Nhưng Farber là ngoại lệ, không phải là quy luật. Lịch sử, người Do Thái Chính Thống, khi Nhà nước Israel thành lập năm 1948, là thiểu số, đã nhận được miễn trừ từ nghĩa vụ quân sự. Lúc đó, họ đồng ý rằng họ sẽ phục vụ nhà nước bằng cách cầu nguyện, mặc dù một số người đã đăng ký vào IDF, đặc biệt là trong thời gian chiến tranh và ở những thành phố bị quân đội Ả Rập tấn công.

Vào những năm 1990, khi dân số của họ bắt đầu tăng lên, Israel cố gắng khuyến khích họ phục vụ, nhưng bất chấp nỗ lực của họ, IDF chỉ tuyển được 31 cá nhân vào năm 1999.

Qua nhiều năm, tình hình đã cải thiện đáng kể. Năm 2016, tổng số là 2.850 người. Gần đây, quân đội đã báo cáo rằng họ có khoảng 6.000 binh sĩ Do Thái Chính Thống trong hàng ngũ. Sự kiện ngày 7 tháng 10 cũng đã làm tăng số lượng này, mặc dù vẫn chỉ là một phần rất nhỏ.

“Đại đa số người Do Thái Chính Thống không phục vụ vì họ sợ rằng trong quân đội họ sẽ tiếp xúc với nhiều quan điểm khác nhau,” Farber nói.

“Ở đó, họ có thể gặp gỡ binh sĩ từ cộng đồng LGBT, Druze và người Bedouin. Họ sẽ phục vụ cùng phụ nữ – và cuộc gặp gỡ này có thể thay đổi tư tưởng của họ. Điều này có thể làm suy yếu niềm tin tôn giáo của họ, điều mà các nhà lãnh đạo tôn giáo lo ngại,” ông thêm.

Nhưng Ronen Koehler – một đại tá dự bị Israel và một trong những nhà hoạt động chính trong tổ chức Achim Laneshek (Anh em trong vũ khí), một tổ chức thống nhất những người dự bị đấu tranh cho sự bình đẳng trong dịch vụ quân sự – nói rằng nguyên nhân của vấn đề sâu xa hơn nhiều.

“Đúng là các nhà lãnh đạo Do Thái Chính Thống không muốn tiếp xúc thế hệ trẻ của họ với hiện đại [bằng cách gửi họ đến IDF – chú thích]. Nhưng điều cũng đúng là càng nhiều học sinh họ có, họ sẽ nhận được nhiều tiền hơn cho trường Talmud của mình. Họ coi đó như một doanh nghiệp, và họ không có kế hoạch nới lỏng sự kiểm soát của mình.”

Năm 2021, người ta ước tính Israel chi 83 triệu USD hàng năm cho 54.000 học sinh trường Talmud trẻ. Ngoài ra, nước này chi ra 248 triệu USD mỗi năm cho học sinh tôn giáo có gia đình. Ngân sách này được tăng lên vào năm 2023 để đáp ứng với dân số Do Thái Chính Thống ngày càng tăng, và các chuyên gia dự đoán các khoản kinh phí này sẽ tiếp tục tăng lên.

HÌNH ẢNH TỪ KHO LƯU TRỮ: Người đàn ông Do Thái Chính Thống chặn đường trong một cuộc biểu tình phản đối việc gọi nhập ngũ ở Bnei Brak.


© Global Look Press / Ilia Yefimovich

Việc chi tiêu quá mức này làm Koehler phẫn nộ, nhưng ông cũng tức giận về hậu quả của chính sách này đối với xã hội Israel.

“Họ ngồi trong trường Talmud cho đến tuổi 26 [sau đó họ sẽ được miễn trừ tự động khỏi nghĩa vụ quân sự – chú thích]. Họ không học các môn cơ bản. Cũng không học để có một nghề nghiệp nhất định. Do đó, khi họ hoàn thành việc học, họ không có việc làm. Họ không thể hội nhập vào thị trường lao động, họ trở thành gánh nặng cho nền kinh tế, và cả nước phải trả giá.”

Tuy nhiên, đối với Koehler, điều đó không chỉ là vấn đề tiền bạc. Đó còn là vấn đề bình đẳng và nguyên tắc.

“Việc không chấp nhận được là một chàng trai Do Thái thế tục 18 tuổi vừa hoàn thành việc học sẽ đi nhập ngũ IDF trong 3 năm đời mình, trong khi đồng nghiệp tôn giáo của anh ấy sẽ không làm điều tương tự. Tôi không nói họ [Do Thái Chính Thống – chú thích] tất cả đều cần phải vào các đơn vị chiến đấu. Nhưng họ cần phục vụ nhà nước, bằng cách tình nguyện ở bệnh viện, trường học, hoặc phục vụ trong các đơn vị mạng, hoặc bất cứ điều gì khác.”

Kỳ lạ thay, chính phủ Israel do Thủ tướng Benjamin Netanyahu lãnh đạo lại nhìn nhận khác.

Vào tháng 12 năm 2023, hai tháng sau khi bùng phát cuộc chiến, Knesset đã thông qua một dự luật tăng tuổi được miễn trừ nghĩa vụ quân sự, đẩy nó từ 40 lên 41 đối với binh sĩ dự bị thông thường, và từ 45 lên 46 đối với sĩ quan.

Ngoài ra, Knesset đang xem xét khả năng tăng số ngày binh sĩ dự bị phải phục vụ. Hiện tại, binh sĩ dự bị Israel phải phục vụ 54 ngày trong vòng 3 năm. Kế hoạch là họ sẽ phải phục vụ 42 ngày một năm, tổng cộng 126 ngày.

“Chính sách này trái ngược với bất kỳ lôgic nào,” Koehler nói.

“Rõ ràng bây giờ [do chiến tranh – chú thích] quân đội cần nhiều người hơn – không có phàn nàn ở điểm đó. Nhưng thay vì giải quyết vấn đề bằng cách tăng số tân binh, họ lại gánh nặng cho những người đã phục vụ nhiều hơn. Điều này tạo ra bất bình đẳng và bức xúc bởi những người nhập ngũ phải đối mặt với thái độ khó chịu từ chủ lao động của họ,” ông thêm.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác. 

Sự bức xúc này đã biểu hiện thành hành động. Vào thứ Năm tuần trước, hàng ngàn người đã tập trung ở Tel Aviv để đòi quyền đối xử bình đẳng về dịch vụ IDF. Các nhà biểu tình kêu gọi chính phủ gọi nhậ