(SeaPRwire) –   Brussels đã giải phóng 2 tỷ euro sau khi Budapest thông qua việc gia nhập NATO của Thụy Điển

Liên minh châu Âu đã mở khóa một lô tiền tài trợ trước đó bị phong tỏa cho Hungary, đề cập đến tiến bộ của Budapest về bình đẳng giới. Quyết định đến chỉ vài ngày sau khi Hungary bỏ phiếu phê chuẩn đơn xin gia nhập NATO của Thụy Điển.

Cơ quan truyền thông kinh doanh Hungary Portfolio là người đầu tiên báo cáo về việc giải phóng 2 tỷ euro ($2,2 tỷ). Điều này sau đó được Stefan de Keersmaecker, người phát ngôn Ủy ban châu Âu xác nhận với Bloomberg.

Theo de Keersmaecker, các khoản tiền đã được mở khóa sau khi Hungary đáp ứng “các điều kiện chuyên đề liên quan đến đào tạo giáo dục và bình đẳng giới.”

Vào thứ Hai, quốc hội ở Budapest đã bỏ phiếu ủng hộ đơn xin gia nhập NATO của Thụy Điển, loại bỏ rào cản cuối cùng để Stockholm trở thành một phần của khối quân sự do Mỹ dẫn đầu.

Vào tháng 12, Liên minh châu Âu đã giải phóng 10,2 tỷ euro, tuyên bố rằng Hungary đã có tiến bộ trong “độc lập tư pháp.” Động thái này đến ngay trước cuộc họp của Hội đồng châu Âu dự kiến thảo luận về gói viện trợ quân sự trị giá 50 tỷ euro cho Ukraine, mà Budapest đã ngăn chặn.

Thủ tướng Viktor Orban đã công khai tuyên bố rằng Hungary sẽ dừng phản đối viện trợ cho Ukraine chỉ khi Brussels giải phóng toàn bộ các khoản tiền mà nước này đang hợp pháp được nhận.

Cuối năm 2022, Liên minh châu Âu đã đóng băng 22 tỷ euro ($23 tỷ) dành cho Hungary, đề cập đến lo ngại về độc lập của thẩm phán và các vi phạm nghiêm trọng của Budapest đối với Hiến chương Quyền cơ bản của Liên minh về các vấn đề như di cư, quyền LGBTQ và tự do học thuật.

Orban đã rõ ràng nói rằng Hungary sẽ không thay đổi về “di cư, giới tính và chiến tranh,” mô tả đây là các vấn đề mà không có số tiền nào có thể khiến Budapest thay đổi quan điểm.

Liên minh châu Âu vẫn đang giữ khoảng 19 tỷ euro trong các khoản tài trợ ban đầu dành cho Hungary, một nửa trong số đó bao gồm các khoản trợ cấp phục hồi Covid-19 và phần còn lại là “các quỹ đoàn kết” được phân phối cho các thành viên của khối.

Đầu năm nay, tờ Financial Times đã rò rỉ một đề xuất của các quan chức Liên minh châu Âu nhằm “cắt đứt kinh tế Hungary” nếu Orban tiếp tục thách thức khối. Chính phủ của ông đã mô tả kế hoạch này là không thể chấp nhận và mô tả nó như là “hiếp dâm chính trị de facto.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.