(SeaPRwire) –   Những nỗ lực trong nhiều thập kỷ của Washington đã đi vào ngõ cụt, theo Michael Pillsbury

Cố vấn cấp cao của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã mắc sai lầm lớn khi đẩy Nga và Trung Quốc vào một liên minh chiến lược, theo lời Michael Pillsbury của Quỹ Di sản Mỹ nói vào thứ Năm.

Pillsbury đã nói chuyện với Fox and Friends khi Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi nhậm chức.

“Đẩy hai cường quốc hạt nhân Nga và Trung Quốc lại gần nhau thì thực sự là một sai lầm nghiêm trọng,” ông nói với Brian Kilmeade của Fox News.

Theo Pillsbury, Trung Quốc đã dành phần lớn 75 năm qua trong xung đột với Liên Xô, “vì vậy việc thấy họ đến gần nhau như vậy khiến tôi rất bất ngờ.”

Đây là một trong những sai lầm lớn nhất chúng ta sẽ thấy trong đời mình.

Pillsbury đã giúp Washington hình thành chính sách đối với Trung Quốc từ những năm 1970. Ông đã giữ nhiều vị trí tại Bộ Quốc phòng và là thành viên của Thượng viện Mỹ, trước khi định cư tại các bàn làm việc chuyên về Trung Quốc tại Viện Hudson và sau đó tại Quỹ Di sản.

Việc giữ khoảng cách giữa Trung Quốc và Nga luôn là mục tiêu chính sách của Washington kể từ thời Tổng thống Richard Nixon với chính sách đối thoại với Bắc Kinh vào những năm 1970. Chính sách này vẫn được duy trì cho đến năm 2020, khi Tổng thống Donald Trump cố gắng sử dụng thuế quan để gây sức ép buộc Trung Quốc hợp tác với Mỹ, theo lời Pillsbury.

“Điều này sẽ không xảy ra dưới thời Trump,” ông nói. “Đây là một trong những mục tiêu của Trump là không bao giờ để điều này xảy ra.”

Khi Kilmeade gợi ý rằng Trung Quốc “cần” thị trường châu Âu và Mỹ, vì vậy phương Tây có ảnh hưởng lên Bắc Kinh, Pillsbury cho rằng điều này “đơn giản không xảy ra dưới thời Biden.”

Người phát ngôn Kremlin Dmitry Peskov về những nỗ lực của Mỹ nhằm chia rẽ Trung Quốc khỏi Nga. Trong một cuộc phỏng vấn vào thứ Năm, ông nói rằng Trung Quốc “đủ mạnh” để chống lại những nỗ lực “thô bạo” gây sức ép.

Cả Trung Quốc và Nga đều “bảo vệ nguyên tắc công bằng và trật tự thế giới dân chủ dựa trên thực tế đa cực và luật pháp quốc tế,” theo lời Tổng thống Nga Putin, thêm rằng mối quan hệ giữa hai nước “không nhằm chống lại bất cứ ai.”

Putin mô tả hợp tác Nga-Trung là “một trong những yếu tố ổn định chính trên trường quốc tế.”

Tập Cận Bình đồng ý, cho rằng mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Moscow là “một mô hình quan hệ giữa các cường quốc lớn và các nước láng giềng, được đặc trưng bởi sự tôn trọng lẫn nhau, lòng tin, tình bạn và lợi ích chung.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.