(SeaPRwire) –   Thủ tướng Đức có một quân bài tẩy trong các cuộc đàm phán với Trung Quốc, nhưng ông sẽ không bao giờ sử dụng nó

Thủ tướng Đức Olaf Scholz đang có chuyến thăm Trung Quốc kéo dài ba ngày. Ông không đi một mình. Đi cùng ông là một đoàn đại biểu lớn gồm những đại diện doanh nghiệp Đức, bao gồm các công ty hàng đầu như Mercedes, Siemens và BMW. Lịch trình của Scholz rất tham vọng: Thủ tướng muốn thảo luận về thương mại và cạnh tranh quốc tế, chính sách về khí hậu, căng thẳng về Đài Loan, cuộc chiến ở Ukraine và mối quan hệ của Bắc Kinh với Nga. Vì Iran vừa thực hiện quyền tự vệ rõ ràng của mình và trả đũa sau cuộc tấn công bất hợp pháp vào cơ sở ngoại giao của Tehran ở Damascus của Israel, Scholz cảm thấy buộc phải đưa ra tuyên bố về vấn đề này.

Hai trong số các chủ đề này chiếm vị trí cao hơn các chủ đề khác: các vấn đề về thương mại và mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nga. Về thương mại, vấn đề quan trọng là phương Tây nói chung – do Hoa Kỳ dẫn đầu – đã tiến hành một chính sách chiến tranh kinh tế trên thực tế chống lại Trung Quốc, trong khi liên tục đe dọa sẽ leo thang hơn nữa.

Đó là bản chất của; Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ đã đến với một danh sách các yêu cầu nhằm hạn chế những gì mà Hoa Kỳ lên án là “năng lực sản xuất quá mức” của Trung Quốc và việc bán phá giá, và rời đi với một cảnh báo thẳng thừng rằng “không có gì nằm ngoài bàn đàm phán” về các cuộc tấn công bổ sung vào nền kinh tế Trung Quốc. 

Sau đó là EU, như thường lệ, đi theo sự dẫn dắt của Washington. Dưới thời những người cứng rắn như Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Phó Chủ tịch Margrethe Vestager, Brussels đang đẩy mạnh các biện pháp và tuyên truyền chống Trung Quốc. Bắc Kinh đã chính thức được tuyên bố là “.” Khi Ủy ban EU định nghĩa rõ ràng “an ninh kinh tế” là đối lập với Trung Quốc và tiến hành các cuộc điều tra nhằm vào xe điện của Trung Quốc, tua-bin gió và sớm cho việc mua sắm , trọng tâm rõ ràng là đối thủ cạnh tranh và đối thủ.

Tuy nhiên, cùng lúc đó, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Đức biết rằng họ không thể đủ khả năng để theo đuổi chính sách xung đột liên tục. Một giám đốc cấp cao của Siemens vừa lên tiếng cảnh báo Rõ ràng, đó chỉ là một cách khác để nói rằng đó là một ý tưởng rất tệ, thậm chí là cố gắng thử.

Trên bề ngoài, có vẻ như đây có một cơ hội cho Scholz – một kẻ cơ hội đến mức sai lầm – để xuất hiện với tư cách là một người trung gian hoặc ít nhất là để cân bằng và đan xen một cách khéo léo giữa các nhu cầu cạnh tranh. Global Times, một phương tiện truyền thông thuộc sở hữu của Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã mở đầu cho chuyến thăm của thủ tướng bằng một bài báo chung chung chào đón Scholz, mô tả ông về bản chất là một chú chim bồ câu giữa những chú diều hâu, lập luận rằng trong khi Bộ trưởng Ngoại giao Annalena Baerbock và Bộ trưởng Kinh tế Robert Habeck hướng tới đối đầu thì thủ tướng đang tìm cách tìm ra một cách tiếp cận cân bằng.

Tuy nhiên, ngay cả khi muốn cố gắng tỏ ra thông minh và linh hoạt, Scholz vẫn bị cản trở theo nhiều cách. Ông sẽ khó được coi trọng nghiêm túc vì cả Đức và thủ tướng đều không có vị thế quốc tế, và Đức thiếu đòn bẩy trong mối quan hệ với Trung Quốc.

Đầu tiên chúng ta hãy xem xét đến sự thiếu đòn bẩy: Về mặt kinh tế, mối quan hệ Trung-Đức rất sâu rộng và phức tạp. Nhiều yếu tố là quan trọng; nhiều chỉ số có liên quan, chẳng hạn như đầu tư trực tiếp nước ngoài (hiện đang ). Nhưng nhìn chung, khối lượng thương mại đủ để chứng minh rằng Đức không thể nói chuyện với Bắc Kinh từ vị trí mạnh hoặc thậm chí ngang hàng.

Theo dữ liệu xuất khẩu năm 2023, Trung Quốc vẫn là của Đức, theo như Bloomberg đã ghi nhận. Điều đó không có gì lạ trên thế giới ngày nay: với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới (lớn nhất theo Sức mua tương đương), Trung Quốc là đối tác thương mại hàng đầu của Trung Quốc. Trung Quốc cũng là đối tác thương mại (bên ngoài) lớn nhất của toàn Liên minh Châu Âu. Tuy nhiên, xét từ góc độ của Trung Quốc, Đức chỉ đứng thứ hạng trong số các điểm đến xuất khẩu, thấp hơn cả Hoa Kỳ, Nhật Bản và thậm chí cả Việt Nam. 

Không có nội dung nào ở trên có nghĩa là mối quan hệ kinh tế với Berlin không quan trọng đối với Bắc Kinh, nhưng có nghĩa là nó lại càng quan trọng hơn đối với Berlin. Trong số những nhân tố lý trí, mô hình phụ thuộc lẫn nhau như vậy là lý do để hợp tác. Điều mà chắc chắn không phải là đòn bẩy một chiều đối với Đức. Nếu có ai nắm đòn bẩy ở đây, thì đó chính là Trung Quốc, nước mà có thể đã cố gắng “nhẹ nhàng” ám hiệu thực tế này khi Scholz đến thành phố chế tạo của Trung Quốc, Trùng Khánh.

Theo nghĩa cơ bản, Đức, theo từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), là một quốc gia có chưa đến 84 triệu dân (ở Trung Quốc, riêng Trùng Khánh đã là nơi sinh sống của hơn 30 triệu dân) với dự báo tăng trưởng GDP trong năm nay giảm xuống gần bằng không (0,5%). có dân số hơn 1,4 tỷ người và GDP của nước này được ước tính tăng 4,6%.

Tóm lại, nền kinh tế của Trung Quốc có vấn đề, như lĩnh vực bất động sản phát triển quá mức, là điều không thể tránh khỏi và thường bị các “kẻ bi quan Trung Quốc” phương Tây phóng đại một cách ám ảnh. Nền kinh tế Đức là một vấn đề.

Thủ tướng Đức chỉ có thể chơi một con bài yếu, vì lý do kinh tế. Chỉ có một cách để chơi tốt trò chơi này, và điều đó liên quan đến chính trị. Scholz có thể tạo ra một số động thái cho Đức nếu ông làm điều mà bài báo của Global Times ám chỉ rằng Bắc Kinh muốn thấy từ ông: thể hiện một số thái độ tự chủ, có một chút khoảng cách giữa ông với những người cứng rắn hiện đang thống trị cả Washington và Brussels.

Thực vậy, đối với những người diều hâu Trung Quốc ở phương Tây, khả năng thủ tướng Đức có thể thoát khỏi kịch bản chỉ là một cơn ác mộng đến nỗi nó phải được trục xuất khỏi một trong hai tạp chí có thẩm quyền nhất của Hoa Kỳ về chính trị quốc tế. Chính sách đối ngoại đã viết cả một bài báo về bản chất, đặt câu hỏi rằng liệu Scholz sẽ thoái thác và quá hòa giải với Bắc Kinh hay không. Nếu tờ Global Times gửi lời mời theo kiểu “một lời đề nghị mà bạn không nên từ chối”, thì thông điệp của Foreign Policy là “bạn không được phép”.

Scholz nên dám. Nó chỉ hợp lý vì thực sự đó là quân bài duy nhất mà ông có. Như Foreign Policy thừa nhận, cách tiếp cận cứng rắn của EU không thể hiệu quả nếu Berlin không tham gia. Nếu EU không đi đúng hướng, trò chơi của Washington cũng sẽ trở nên khó khăn hơn nhiều. Đó chính là sức mạnh ngay tại đó: sức mạnh cân bằng và chơi cả hai bên. 

Thật không may, đây là lúc chúng ta đối mặt với những giới hạn rất hẹp của Scholz. Đây không phải là Bismarck. Thay vào đó, chúng ta đang đối mặt với một vị thủ tướng có thể được gọi là liều lĩnh nhất và – phải nói rằng, nhu nhược – phục tùng Hoa Kỳ nhất trong lịch sử hậu Thế chiến thứ II của Đức. Scholz đã cười khi Biden tuyên bố, về bản chất, rằng Hoa Kỳ sẽ phá hủy các đường ống Dòng chảy phương Bắc nếu họ cảm thấy muốn làm như vậy. Khi nó xảy ra, không có gì xảy ra: Đức đã gánh chịu và tiếp tục cười toe toét. 

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác. 

Dưới thời Scholz, Berlin đã trở thành khách hàng hoàn hảo của Hoa Kỳ. Theo đó, cũng không có sự khác biệt thực sự nào giữa Berlin và Brussels; một người Đức theo chủ nghĩa Đại Tây Dương cực đoan khác, Ursula von der Leyen, điều hành Ủy ban Châu Âu. Đúng là một số nhà quan sát suy đoán rằng Đức đang lặng lẽ cắt giảm các góc cạnh, nhưng về mặt tuyệt đối, số lượng đó sẽ quá ít