Số người chết ở Maroc đã tăng lên khi công cuộc tìm kiếm những người sống sót dưới đống đổ nát của các tòa nhà sụp đổ vẫn đang tiếp tục

Số người thiệt mạng ở Maroc đã tăng lên hơn 2.800 vào thứ Hai, chỉ ba ngày sau trận động đất chết chóc nhất trong lịch sử của đất nước này khiến mọi người vội vã lục tung đống đổ nát của các tòa nhà hy vọng tìm thấy những người sống sót.

Trận động đất có cường độ hiếm thấy 6,8 độ richter đã động vào quốc gia Bắc Phi vào tối thứ Sáu tuần trước, với tâm chấn gần Ighil, một thị trấn thuộc tỉnh Al Hauz.

Ighil cách thủ đô Marrakesh gần 44 dặm về phía nam, và sóng rung chấn đã lan truyền xa tới tận Bồ Đào Nha và Algérie.

Đến thứ Hai, đội cứu hộ đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm những người sống sót, khi số người thiệt mạng đã tăng lên 2.862, với 2.562 người bị thương, theo đài truyền hình nhà nước.

Các nhân viên cứu hộ lo ngại rằng các ngôi nhà bằng gạch bùn truyền thống trong khu vực làm giảm cơ hội tìm thấy những người sống sót khi trận động đất khiến các ngôi nhà sụp đổ.

Tại dãy núi Atlas Cao, người dân leo lên những đống đổ nát nơi từng là nhà cửa.

Mohammed Aberda được nhìn thấy lục tung đống đổ nát vào thứ Hai nơi anh ta đã tìm thấy thi thể vợ mình, tìm kiếm con gái 9 tuổi của mình với sự giúp đỡ của anh em và bạn bè.

Aberda nói với rằng không có cách nào để cứu họ.

“Tôi đang cháy từ bên trong”, anh nói. “Đau như địa ngục ấy”.

Tại ngôi làng nơi Aberda sống, không có thiết bị nặng, cũng không có binh lính.

Đội cứu hộ đầu tiên đến vào sáng thứ Hai chỉ với cáng cứu thương và đôi bàn tay trần, không có gì khác.

Người dân tiếp tục tìm kiếm những người sống sót hoặc người chết, biết rằng quân đội và chính phủ không thể tiếp cận khu vực, và họ sẽ phải tự làm việc này.

Reuters đưa tin rằng Antonio Nogales, một nhân viên cứu hộ người Tây Ban Nha thuộc nhóm cứu trợ Bomberos Unidos Sin Fronteras (Các lính cứu hỏa thống nhất không biên giới), đã quay cảnh từ ngôi làng hẻo lánh Imi N’Tala, cho thấy những người tìm kiếm và chó leo trên các sườn dốc giờ đây đầy đống đổ nát.

“Mức độ phá hủy là…tuyệt đối”, Nogales nói. “Không một ngôi nhà nào còn đứng thẳng”.

Nogales cũng nói ông chắc chắn sẽ có một số người được cứu trong những ngày tới, thêm rằng một số người có thể đang ở trong các cấu trúc sụp đổ với các khoang không khí.

“Như tôi đã nói, chúng tôi không bao giờ từ bỏ hy vọng”, ông nói.

Động đất được coi là hiếm ở Bắc Phi: các thành phố Maroc Al Hoceima và Agadir bị động đất tấn công vào năm 2004 và 1960. Động đất ở Al Hoceima có cường độ 6,4, trong khi ở Agadir là 5,8.

Trận động đất đánh mạnh vào Marrakesh, phá hủy một số tòa nhà lịch sử trong thành phố. Nhà thờ Hồi giáo Koutoubia ở thành phố, có từ thế kỷ 12, cũng bị hư hại ở mức độ chưa rõ.

Bức tường đỏ cổ xưa bao quanh Phố cổ Marrakesh – một Di sản thế giới UNESCO – cũng bị hư hại bởi trận động đất.