Số tiền gây quỹ tranh cử khiêm tốn của ông Donald Trump

Reuters ngày 1-2 cho biết theo tiết lộ tài chính, ê kíp tranh cử của ông Donald Trump cho vị trí ứng viên tổng thống của Đảng Cộng hoà năm 2024 đang gây quỹ nhưng chỉ đạt được con số khiêm tốn, đến nay chỉ khoảng 7 triệu USD, trong khi quỹ Save America của ông có hơn 14 triệu USD (so với 76 triệu USD tính đến đầu năm 2022).

Năm 2022, Save America chuyển khoảng 45 triệu USD cho uỷ ban hành động chính trị thân ông Donald Trump, được cho là sẽ hỗ trợ cuộc tranh cử tổng thống của ông. Trung tâm pháp lý về chiến dịch tranh cử – nhóm giám sát phi đảng phái – đã đề nghị các cơ quan quản lý bầu cử Mỹ điều tra các khoản chuyển tiền của Save America.

Ông Donald Trump thăm bang Nam Carolina cuối tuần trước. Ảnh: NY Times

Tiết lộ tài chính của Save America ngày 31-1 chỉ ra rằng họ đã chi hơn 2,2 triệu USD để thuê luật sư trong những tuần cuối cùng của năm 2022.

Hồ sơ gửi lên Ủy ban Bầu cử Liên bang Mỹ ngày 31-1 cho thấy quá trình gây quỹ của ông Donald Trump diễn ra chậm chạp. 

Sau khi tuyên bố ra tái tranh cử tổng thống Mỹ vào ngày 15-11 năm ngoái, ông Donald Trump ít tiến hành vận động tranh cử.

Mặc dù vậy, ông Donald Trump vẫn được xem là là nhân vật nổi bật nhất của Đảng Cộng hòa và là ứng viên nặng ký duy nhất tuyên bố ý định thách thức Tổng thống Joe Biden. Tuy nhiên, ông Donald Trump có thể phải đối mặt với những ứng viên khác, đặc biệt là Thống đốc bang Florida Ron DeSantis.

Cuối tuần trước, ông Donald Trump tới thăm 2 bang bỏ phiếu sớm và tổ chức các sự kiện đáng chú ý. Nhưng trái ngược với các cuộc vận động tranh cử rầm rộ trước đây, ông chỉ nói chuyện với khoảng 200 người tại bang Nam Carolina.

Bên cạnh đó, cựu tổng thống Mỹ đang dính líu tới một loạt rủi ro pháp lý và khả năng bị điều tra. Văn phòng Tổng chưởng lý New York Letitia James ngày 31-1 tuyên bố họ sẽ yêu cầu thẩm phán áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với ông Donald Trump và các luật sư của ông trong vụ kiện gian lận 250 triệu USD đang chờ xử lý. 

Cách đây gần 2 tuần, thẩm phán liên bang ở Florida xử phạt ông Donald Trump và luật sư Alina Habba của ông gần 1 triệu USD vì nộp đơn chống lại cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton cùng những người khác.

Bà James cũng đang kiện ông Donald Trump, Công ty Trump Organization, 3 người con của ông – Donald Trump Jr., Eric Trump và Ivanka Trump – vì “liên quan báo cáo tài chính sai lệch và định giá tài sản bất động sản không chính xác”.


Phạm Nghĩa