Tạo sự khác biệt cho du lịch đường thủy TP HCM

Theo đó, mục tiêu cụ thể của ngành du lịch TP HCM là đến năm 2025, sản phẩm du lịch đường thủy sẽ được khai thác trên tất cả tuyến sông Sài Gòn (Nhà Bè, Soài Rạp, Lòng Tàu), liên kết Đồng Nai, Bình Dương, Tiền Giang, Long An, Bến Tre và các tuyến kênh nội đô với ít nhất là 10 chương trình du lịch đường thủy. Khai thác các chương trình du lịch kết nối từ các cảng biển với các tuyến đường sông.

Lễ hội Sông nước vừa diễn ra ở TP HCM với nhiều hoạt động đặc sắc. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Số lượng khách du lịch đường thủy đến TP HCM năm 2023 và 2024 đạt khoảng 500.000 lượt khách/năm và tăng khoảng 10% trong những năm tiếp theo. Doanh thu du lịch đường thủy trong năm nay và năm tới đạt khoảng 300 tỉ đồng/năm và tăng 10% trong những năm tiếp theo. TP HCM cũng đặt mục tiêu đón khoảng 100.000 lượt khách quốc tế đến bằng tàu biển. Tổng số phương tiện vận chuyển đường thủy phục vụ khách du lịch đến năm 2025 sẽ đạt khoảng 200 ca nô, 100 tàu, thuyền và du thuyền các loại.

Theo kế hoạch, đến năm 2030 du lịch đường thủy sẽ trở thành một trong các loại hình, sản phẩm du lịch tạo sự khác biệt của thành phố, góp phần đa dạng hóa sản phẩm du lịch. 


T.Phương