(SeaPRwire) –   Israel đã lên án động thái này, mà Madrid lần đầu công bố vào tuần trước

Bộ trưởng Ngoại giao Jose Manuel Albares tuyên bố rằng chính phủ Tây Ban Nha đã chính thức công nhận nhà nước Palestine trong một cuộc họp diễn ra vào thứ Ba.

Động thái ngoại giao này diễn ra vào thời điểm giao tranh dữ dội tại Gaza, khi Israel tiếp tục chiến dịch tấn công thành phố biên giới Rafah.

Madrid đã tiết lộ ý định công nhận Palestine vào tuần trước trong động thái phối hợp với Hà Lan và Cộng hòa Ireland. Israel đã cáo buộc ba quốc gia EU này khuyến khích chủ nghĩa khủng bố.

Trước đó vào thứ Ba, khi phát biểu trước động thái công nhận chính thức, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez nhấn mạnh rằng quyết định này không phải là hành động tấn công Israel, mà là vấn đề công lý lịch sử, các nguyện vọng hợp pháp của người dân Palestine và là điều kiện tiên quyết cho hòa bình ở Trung Đông.

Bộ trưởng Ngoại giao Israel Israel Katz đã cáo buộc Tây Ban Nha “phối hợp ngầm để kích động diệt chủng người Do Thái và tội ác chiến tranh” sau tuyên bố này. Ông cho biết chính phủ của ông sẽ không cho phép lãnh sự quán Tây Ban Nha tại Jerusalem cung cấp dịch vụ cho người Palestine.

Vào thứ Hai, nhà nước Do Thái cáo buộc chính phủ Tây Ban Nha sử dụng những “tuyên bố kích động và bài Do Thái“, ám chỉ các quan chức sử dụng khẩu hiệu “từ dòng sông đến bờ biển, Palestine sẽ được tự do“.

Việc Na Uy và Ireland chính thức công nhận Palestine là nhà nước cũng có hiệu lực vào thứ Ba.

CHI TIẾT SẼ ĐƯỢC TIẾP TỤC

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.