Tây Ninh không thiếu quỹ đất để phát triển nông nghiệp công nghệ cao

Ngoài hội tụ các điều kiện tự nhiên thuận lợi để phát triển nông nghiệp, Tây Ninh là địa phương hiếm hoi trong khu vực Đông Nam Bộ còn nhiều quỹ đất để phát triển. Đây là khẳng định của lãnh đạo Tây Ninh và các đại biểu tại buổi họp báo công bố kế hoạch tổ chức diễn đàn kết nối doanh nghiệp đầu tư, phát triển hệ sinh thái nông nghiệp công nghệ cao tỉnh Tây Ninh năm 2023 do UBND tỉnh này tổ chức vào ngày 25-5.

Ông Trần Văn Chiến cho rằng Tây Ninh có rất nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển nông nghiệp công nghệ cao

Ngoài ra, ông Trần Văn Chiến, Phó chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh, còn thông tin thêm tỉnh có các điều kiện tự nhiên tương đối thuận lợi để phát triển nông nghiệp với địa hình bằng phẳng, thời tiết khí hậu ôn hòa, không bị hạn hán, lũ lụt. Đặc biệt, hệ thống thủy lợi hồ Dầu Tiếng và các tuyến kênh, dự án tưới tiêu khu vực phía tây sông Vàm Cỏ Đông đảm bảo tỉnh luôn có được nguồn nước tưới ổn định phục vụ sản xuất nông nghiệp…

  • Phát triển tam nông ở TP HCM (*): Hướng đến nông nghiệp đô thị

Tây Ninh chú trọng phát triển nông nghiệp, đặc biệt là phát triển nông nghiệp sạch theo hướng ứng dụng công nghệ cao để tăng năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp trên thị trường. Đây cũng là một trong những chương trình trọng tâm, đột phá của ngành nông nghiệp nói riêng và tỉnh Tây Ninh nói chung.

Tuy nhiên, theo ông Trần Văn Chiến, tiềm năng thì rất lớn nhưng việc thực hiện sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao còn gặp nhiều khó khăn, thách thức. Cụ thể như chi phí đầu tư cao trong khi sản xuất nông nghiệp chịu nhiều rủi ro do thiên tai, dịch bệnh, địch họa, biến đổi khí hậu và biến động thị trường….

Ngoài ra, việc liên kết sản xuất, tiêu thụ chưa chặt chẽ, thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước có nhiều biến động, giá cả thiếu ổn định. Hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp chưa đồng bộ, nhất là giao thông nội đồng, điện phục vụ sản xuất.

Trang trại Vinamilk tại Tây Ninh

Ông Gabor Fluit, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) cho biết Tây Ninh là địa phương đầu tiên mà EroCham chọn để hợp tác phát triển nông nghiệp sạch. Trong diễn đàn sắp tới EroCham cũng sẽ đề cập tới sự hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Châu Âu.

Theo ông Gabor Fluit, trong tương lai, dự án đường cao tốc nối giữa Mộc Bài và TP HCM rút ngắn được thời gian đi lại thì càng thuận lợi hơn. “Đặc biệt, so với các tỉnh trong khu vực Đông Nam Bộ thì Tây Ninh có nhiều quỹ đất để phát triển nông nghiệp công nghệ cao”- ông Gabor Fluit khẳng định.

Ông Vũ Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (VIDA), Chủ tịch HĐQT- Tổng Giám đốc Tập đoàn Hùng Nhơn (đơn vị đồng tổ chức diễn đàn) cho biết với sự kết nối của VIDA, các doanh nghiệp EuroCham sẽ tìm thấy cơ hội đầu tư tại Tây Ninh, một trong những địa phương có nhiều tiềm năng phát triển rất lớn về nông nghiệp. Hy vọng sau diễn đàn lần này, Tây Ninh sẽ là điểm điểm của các tập đoàn nông nghiệp châu Âu”, ông Vũ Mạnh Hùng kỳ vọng.

Diễn đàn kết nối doanh nghiệp đầu tư, phát triển hệ sinh thái nông nghiệp công nghệ cao tỉnh Tây Ninh năm 2023 sẽ tổ chức vào ngày 2-6 với quy mô từ 400 – 450 khách và được xem là diễn đàn đầu tư quốc tế lớn nhất từ trước đến nay tại Tây Ninh.

Diễn đàn nhằm giới thiệu, quảng bá những tiềm năng, thế mạnh, cơ chế, chính sách ưu đãi của tỉnh Tây Ninh, giúp nhà đầu tư trong và ngoài nước tiếp cận các dự án trọng điểm, đặc biệt là các dự án tại các khu kinh tế, khu du lịch, các dự án nông nghiệp, nhất là nông nghiệp công nghệ cao.


Thảo Nguyễn