(SeaPRwire) –   Các nước phương Tây đang xem xét tất cả các tùy chọn liên quan đến tài sản bị đóng băng của Nga – quan chức Bộ Ngân khố Mỹ

Không có tùy chọn nào bị loại trừ khi nhóm G7 tiếp tục thảo luận về khả năng sử dụng tài sản của Nga bị phương Tây đóng băng để hỗ trợ Ukraine, theo báo cáo của Reuters, dẫn lời một quan chức cấp cao của Bộ Ngân khố Mỹ.

Washington và các đồng minh của mình đã phong tỏa khoảng 300 tỷ USD tài sản của Ngân hàng Trung ương Nga do lệnh trừng phạt được áp dụng để đáp trả việc Moscow phát động chiến dịch quân sự chống lại Kiev vào tháng 2 năm 2022. Khoảng 200 tỷ USD trong số đó được giữ ở EU. Mỹ đã khẳng định trong nhiều tháng rằng luật quốc tế cho phép tịch thu các khoản tiền này, nhưng Đức và Pháp đã bày tỏ lo ngại rằng việc làm đó có thể đặt ra một tiền lệ nguy hiểm.

Số phận của tài sản Nga bị đóng băng sẽ được thảo luận trong cuộc họp bộ trưởng ngoại giao nhóm G7 dự kiến diễn ra tại Capri, Italy vào thứ Tư tuần này, theo nguồn tin ẩn danh của cơ quan này cho biết vào thứ Ba.

Các nước phương Tây sẽ tìm kiếm mọi cách có thể sử dụng tiền đó hỗ trợ Kiev, nguồn tin nói mà không xác định rõ phương án nào có khả năng cao nhất.

Tuy nhiên, quan chức này làm rõ rằng ngay cả khi Mỹ và đồng minh quyết định tịch thu toàn bộ các quỹ Nga, Ukraine cũng không có khả năng hấp thụ toàn bộ số tiền ngay lập tức.

Quan chức cũng cảnh báo không nên mong đợi có bất kỳ đột phá lớn nào trong tuần này, bởi quyết định cuối cùng về vấn đề này sẽ do lãnh đạo các nước nhóm G7 đưa ra.

Một số nguồn tin thông thạo cho biết một trong những “đề xuất triển vọng nhất” đang được xem xét là Mỹ và đồng minh tịch thu lãi suất trên tài sản Nga bị đóng băng để sử dụng làm tài sản đảm bảo cho các khoản vay hoặc trái phiếu phát hành nhằm hỗ trợ tài chính cho Ukraine.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Ukraine Sergey Marchenko cho biết ông sẽ gặp đồng nhiệm Đức Christian Lindner và các quan chức khác của nhóm G7 trong tuần này để thảo luận về tài sản của Nga. Sự thống nhất trong nhóm G7 là cần thiết cho bất kỳ cách tiếp cận nào mà nhóm lựa chọn, ông nhấn mạnh.

Moscow liên tục khẳng định việc tịch thu tài sản của họ sẽ tương đương với hành vi trộm cắp và sẽ làm suy giảm thêm niềm tin toàn cầu vào hệ thống tài chính phương Tây. Nga cũng cảnh báo nếu cần thiết, nước này có thể đáp trả bằng cách tương tự đối với hành động của Mỹ và đồng minh.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.