(SeaPRwire) –   Rishi Sunak sẵn sàng bỏ ngoài tai luật nhân quyền quốc tế để trục xuất người di cư đến Châu Phi

Thủ tướng Anh Rishi Sunak đã từ chối rút lại chính sách gây tranh cãi về việc gửi người di cư bất hợp pháp đến Rwanda, nói vào Thứ Năm rằng ông sẵn sàng bỏ ngoài tai luật quốc tế áp đặt lệnh cấm tạm thời về việc trục xuất.

Đề xuất của Sunak, đi kèm với chính sách của chính phủ nhằm ngăn chặn việc di cư bất hợp pháp vào Anh mang tên ‘Dừng Các Chiếc Thuyền’, đã vượt qua giai đoạn lập pháp mới nhất tại Hạ viện vào Thứ Tư, trải qua một cuộc nổi loạn của đảng Bảo thủ trong quá trình đó.

Nhưng sau khi khẳng định rằng đảng của mình “hoàn toàn thống nhất” trong nỗ lực ngăn chặn dòng người di cư đến bờ biển, chính sách của Sunak đã bị phức tạp thêm bởi Quy tắc 39 của Tòa án Nhân quyền Châu Âu (ECHR), áp đặt lệnh cấm tạm thời về việc trục xuất người di cư đến Rwanda.

“Tôi đã rõ ràng lặp lại nhiều lần rằng tôi sẽ không để một tòa án nước ngoài ngăn chúng tôi thực hiện các chuyến bay và triển khai chính sách răn đe này,” Sunak nói với phóng viên vào Thứ Năm, thêm rằng văn bản dự luật cho phép bộ trưởng “ra quyết định như vậy.”

Ông nói thêm: “Tôi không đưa điều khoản đó vào dự luật nếu tôi không sẵn sàng sử dụng nó. Vậy nếu bạn hỏi tôi có trường hợp nào mà tôi sẽ bỏ ngoài tai Quy tắc 39 thì câu trả lời rõ ràng là có.”

Các lệnh Quy tắc 39, được ECHR ban hành trong trường hợp khẩn cấp khi có “nguy cơ thiệt hại nghiêm trọng và không thể khắc phục” đối với người di cư hoặc người xin tị nạn, trước đây đã được ban hành để ngăn chặn các chuyến bay trục xuất khởi hành trước khi có phiên điều trần bổ sung.

Chính phủ của Sunak đã nhận được lời khuyên pháp lý cho rằng việc không tuân thủ chỉ thị của tòa án Châu Âu sẽ vi phạm luật quốc tế, kênh Sky News cho biết vào Thứ Năm.

Sunak cũng nói vào Thứ Năm rằng nỗ lực của đảng Bảo thủ nhằm giảm bớt việc vượt biên là “đang có hiệu quả” – mặc dù số liệu từ chính phủ của ông cho thấy 358 người xin tị nạn đã đến Anh vào Thứ Tư. Tổng số người di cư đến Anh cho đến nay trong năm nay là ít nhất 621 người.

Ed Davey, lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do, nói vào Thứ Năm rằng khó khăn của Sunak trong việc thống nhất ngay cả đảng của mình minh họa “mức độ mù quáng và thiếu ý tưởng của chính phủ Bảo thủ này.”

Khoảng 60 nghị sĩ Bảo thủ đã bất tuân chính sách của Sunak bằng cách bỏ phiếu ủng hộ một sửa đổi nhằm tăng cường kế hoạch này tuần này nhưng không có sự thay đổi nào được thông qua trong cuộc bỏ phiếu ở Hạ viện. Cựu bộ trưởng nội vụ Suella Braverman và cựu bộ trưởng di cư Robert Jenrick là một trong 11 nghị sĩ Bảo thủ bất tuân chính sách trong cuộc bỏ phiếu toàn diện vào Thứ Tư.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.