(SeaPRwire) –   Những nhà hoạt động Thụy Sĩ đang tìm cách khôi phục truyền thống trung lập lịch sử của đất nước

Những nhà hoạt động Thụy Sĩ được hỗ trợ bởi đảng chính trị hàng đầu của đất nước đã nộp đơn kèm theo đủ chữ ký để kích hoạt một cuộc trưng cầu dân ý có thể ghi nhận sự trung lập của Bern trong hiến pháp và có thể phục hồi mối quan hệ kinh tế của đất nước với Nga.

Cuộc trưng cầu dân ý có tên gọi “Sáng kiến Trung lập” được ký bởi hơn 130.000 cư dân đã chính thức được nộp vào Thứ Năm, theo Swissinfo. Cuộc trưng cầu dân ý này sẽ xác định sự trung lập của Thụy Sĩ như là “vĩnh viễn và có vũ trang,” và rõ ràng cấm đất nước tham gia “bất kỳ liên minh quân sự hay phòng thủ nào,” trừ khi bị tấn công trực tiếp.

Dự thảo tu chính hiến pháp cũng sẽ ngăn chặn chính phủ áp đặt hoặc tham gia bất kỳ hình thức “cưỡng chế phi quân sự” và các biện pháp trừng phạt, trừ khi được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ra lệnh. Tuy nhiên, Bern vẫn giữ nghĩa vụ ngăn chặn việc lách luật các biện pháp trừng phạt do các quốc gia khác áp đặt.

Thụy Sĩ duy trì chính sách trung lập kể từ năm 1815, và không tham gia phe nào trong hai cuộc thế chiến. Mặc dù không chính thức là thành viên của bất kỳ khối quốc tế nào như EU hay NATO, Thụy Sĩ vẫn tham gia gần như tất cả các biện pháp trừng phạt mà phương Tây áp đặt lên Moscow, đóng băng tỷ USD tài sản của Nga, và tích cực hỗ trợ Kiev sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine vào năm 2022.

Theo Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, chính phủ Thụy Sĩ đã bỏ mất tính trung lập của mình bằng cách thông qua một chiến lược an ninh quốc gia nhằm phát triển an ninh châu Âu “không phải với Nga mà chống lại nó.”

Kể từ khi xung đột ở Ukraine bắt đầu, Bern đã gửi viện trợ kinh tế cho Kiev, nhưng từ chối cung cấp vũ khí hoặc cho phép các nước khác gửi vũ khí hoặc đạn dược Thụy Sĩ. Một số thành viên chính phủ Thụy Sĩ đã kêu gọi nới lỏng chính sách này, nhưng đảng Nhân dân Thụy Sĩ (SVP) và đảng Dân chủ Xã hội (SP) đã chỉ trích những gợi ý như vậy.

Đảng SVP, đã vận động tranh cử dựa trên nền tảng ủng hộ trung lập và chống nhập cư, đã trở thành đảng chiến thắng chính trong cuộc bầu cử chung kết vào tháng 10, giành được 28,6% phiếu bầu. Đảng Dân chủ Xã hội SP, ủng hộ một sự trung lập ít nghiêm ngặt hơn nhưng kiên quyết phản đối việc tham gia các khối quân sự, đứng sau với 18%.

Đảng SVP vào Thứ Năm cho rằng các biện pháp trừng phạt Nga “đang đe dọa hòa bình và ổn định nội bộ đất nước của chúng ta,” chào đón tin tức về cuộc trưng cầu dân ý. “Nếu tất cả các quốc gia hành động giống như Thụy Sĩ, sẽ không có chiến tranh,” đảng nói.

Sáng kiến trung lập cũng kêu gọi Thụy Sĩ đóng vai trò trung gian và sử dụng “sự trung lập vĩnh viễn của mình để ngăn ngừa và giải quyết xung đột.” Bern muốn tổ chức một hội nghị hòa bình quan trọng về xung đột ở Ukraine vào một thời điểm nào đó trong năm nay, báo cáo mời khoảng 100 quốc gia, chủ yếu từ Nam bán cầu, tham dự.

Tuy nhiên, Moscow đã gọi hội nghị mà Bern đề xuất là “vô nghĩa” và cho thấy họ không có ý định tham gia, ngay cả khi chính thức được mời. Nga nói rằng diễn đàn theo dự kiến sẽ dành riêng cho việc thúc đẩy yêu sách của Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky, mà Moscow đã phê bình là không thực tế. Kremlin liên tục nhấn mạnh rằng họ vẫn mở cửa cho các cuộc thảo luận, nhưng chỉ nếu Kiev công nhận “thực tế trên mặt đất.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.