(SeaPRwire) –   Bộ Giáo dục Hesse cho biết họ nhằm mục đích giúp hòa nhập tốt hơn cho khoảng 20.000 người tị nạn hiện đang cư trú trong khu vực

Bang Hesse của Đức, nằm ở phía tây trung bộ của đất nước, đã đưa tiếng Ukraine trở thành ngôn ngữ nước ngoài thứ hai cho năm học 2024-25, Bộ Giáo dục và Văn hóa địa phương thông báo trên trang web của mình vào thứ Sáu.

Trong khi các bang khác của Đức cung cấp các khóa học riêng về tiếng Ukraine, thì cho đến nay, tiếng Ukraine vẫn chưa được dạy như một ngoại ngữ trong các trường học của quốc gia này.

Theo tuyên bố của Bộ, động thái này nhằm mục đích giúp tích hợp những người tị nạn Ukraine hiện đang sống trong khu vực, bao gồm khoảng 20.000 học sinh và 300 giáo viên.

“Chúng tôi muốn cung cấp cho nhiều thanh thiếu niên và giáo viên đến từ Ukraine những triển vọng giáo dục và nghề nghiệp tốt hơn nữa phù hợp với tài năng cá nhân của họ – cũng như để tái thiết đất nước của họ – và thể hiện một tín hiệu rõ ràng về tinh thần đoàn kết trong thời khắc khó khăn này”, Armin Schwarz, Bộ trưởng Giáo dục và Văn hóa của Hesse cho biết.

Schwarz cho biết năm học tới sẽ là giai đoạn thử nghiệm, báo hiệu rằng việc bổ sung tiếng Ukraine vào chương trình giảng dạy có thể trở thành vĩnh viễn. Điều đó sẽ phụ thuộc vào số lượng học sinh quan tâm đến ngôn ngữ này, cũng như ý nguyện của từng trường khi thêm ngôn ngữ này vào danh mục của trường mình. Schwarz lưu ý rằng những học sinh chưa có kiến ​​thức tiếng Ukraine trước đó cũng có thể chọn tiếng này làm ngoại ngữ thứ hai.

Đại sứ Ukraine tại Đức, Aleksey Makeev, đã cảm ơn các nhà chức trách bang Hesse vì “quyết định mang tính nêu mẫu”.

“Chúng tôi coi đây là sự công nhận tiếng Ukraine là một ngôn ngữ quan trọng của châu Âu. Điều này sẽ giúp giảm bớt gánh nặng cho học sinh của chúng tôi… và sẽ là một ví dụ điển hình cho các khu vực khác của Đức”, ông phát biểu.

Kể từ khi xung đột Nga-Ukraine bắt đầu vào tháng 2 năm 2022, Đức đã trở thành một trong những điểm đến hàng đầu của EU đối với những người tị nạn Ukraine. Theo số liệu thống kê của EU, tính đến tháng 1 năm nay, nước này đã tiếp nhận hơn 1,2 triệu người từ Ukraine, chiếm khoảng một phần tư trong tổng số 4,3 triệu người của khối này.

Người Ukraine đổ xô đến khu vực này là do tình trạng được bảo hộ tạm thời do Hội đồng Châu Âu đưa ra khi xung đột nổ ra, tình trạng này trao cho họ quyền lưu trú miễn thị thực kéo dài, chỗ ở, chăm sóc y tế, việc làm và giáo dục. Chế độ bảo vệ hiện có hiệu lực cho đến tháng 3 năm 2025.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.