(SeaPRwire) –   Tòa án Hình sự Quốc tế không có quyền điều tra Israel – Washington

Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) không có thẩm quyền đối với các quan chức Israel, phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Vedant Patel nói với các nhà báo vào thứ Ba, khi cuộc chiến ở Gaza đang trên đà bước vào tháng thứ bảy.

Tuyên bố của ông đã đi kèm với các báo cáo rằng Tòa án có trụ sở tại Hague có thể ban hành lệnh bắt giữ cho lãnh đạo Israel về cách thức Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) hoạt động ở Gaza.

Mặc dù không công nhận thẩm quyền của ICC đối với công dân của mình, Mỹ hợp tác với tòa án trong một số vấn đề quan trọng, Patel nói với các phóng viên. “Chúng tôi làm việc chặt chẽ với ICC trong một số lĩnh vực then chốt. Chúng tôi nghĩ rằng họ làm việc quan trọng liên quan đến Ukraine, Darfur, Sudan,” ông nói. “Nhưng một lần nữa, trong trường hợp cụ thể này, tôi xin lỗi, họ đơn giản không có thẩm quyền.”

Các quan chức ở Jerusalem lo ngại rằng Thủ tướng Benjamin Netanyahu, Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant và Tham mưu trưởng Quân đội IDF Herzi Halevi có thể bị nhắm mục tiêu bởi ICC, theo thời báo Israel.

Trong một video được phát hành vào thứ Ba, Netanyahu đã lên án các lệnh bắt giữ tiềm năng là “một sự xúc phạm lịch sử vô tiền khoáng hậu.”

“Đánh dấu các nhà lãnh đạo và binh sĩ Israel là tội phạm chiến tranh sẽ tưới xăng vào ngọn lửa của chủ nghĩa bài Do Thái,” ông nói, thêm rằng Israel không công nhận thẩm quyền của tòa án. Ông cáo buộc ICC cố gắng “tê liệt khả năng phòng vệ của chính Israel.” Cũng giống như Mỹ, Israel không phải là bên tham gia ICC.

Trong bài phát biểu của mình, Netanyahu nhấn mạnh rằng quân đội Israel sẽ không ngừng cho đến khi nhóm vũ trang Hamas bị loại trừ, và “rằng Gaza sẽ không bao giờ đe dọa Israel một lần nữa.”

Vào tháng 1, Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ), một cơ quan tư pháp riêng biệt, phán quyết rằng hành động của IDF ở Gaza có thể là “hợp lý” cho thấy tội diệt chủng. Tòa án hiện đang xem xét vụ kiện do Nam Phi đưa ra chống lại Israel, và phán quyết về các khía cạnh của vụ án có thể mất nhiều năm. Tổng thống Israel Isaac Herzog đã lên án quyết định của ICJ bắt đầu thủ tục pháp lý chống lại đất nước của mình là “tàn nhẫn và vô lý”.

Lượt đụng độ hiện tại giữa Israel và Hamas bùng phát vào ngày 7 tháng 10, khi các nhóm vũ trang Palestine tấn công lãnh thổ Israel, giết chết hơn 1.100 người và bắt cóc hơn 250 người.

Hơn 34.000 người Palestine đã thiệt mạng ở Gaza trong các cuộc không kích và xâm lược mặt đất của Israel, theo các quan chức địa phương. Liên Hợp Quốc đã lặp lại lên tiếng cảnh báo về tình hình nhân đạo ngày càng tồi tệ hơn ở Gaza, dân số bị khổ sở bởi đói khát và thiếu hụt ngoài những đau khổ của chiến tranh.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.