(SeaPRwire) –   Hoa Kỳ muốn Chính quyền Palestine cải cách để quản lý Gaza, nhưng Israel đã loại trừ kế hoạch

Chủ tịch Chính quyền Palestine Mahmoud Abbas tuyên bố thành lập chính phủ mới vào thứ Năm, và thủ tướng của ông tuyên bố rằng sau khi cuộc chiến Israel-Hamas kết thúc, ông sẽ để Chính quyền Palestine “chịu trách nhiệm về Gaza”.

Abbas, người lãnh đạo Chính quyền Palestine kể từ năm 2005, đã công bố nội các mới của mình trong một sắc lệnh tổng thống. Người đàn ông 88 tuổi này đã chọn cố vấn cũ của mình, Mohammed Mustafa, làm thủ tướng và tiết lộ rằng nội các sẽ có ba phụ nữ và sáu quan chức từ Gaza.

Mustafa, một nhà kinh tế học được đào tạo tại Hoa Kỳ, thay thế Mohammad Shtayyeh, người đã từ chức cùng toàn bộ nội các vào tháng trước. Shtayyeh cho biết ông từ chức do “diễn biến chính trị, an ninh và kinh tế liên quan đến vụ xâm lược người dân Palestine ở Dải Gaza và tình hình leo thang chưa từng có” trên lãnh thổ do Chính quyền Palestine quản lý ở Bờ Tây.

Mustafa cho biết “ưu tiên quốc gia hàng đầu” của ông là chấm dứt chiến tranh ở Gaza, trước khi “xây dựng tầm nhìn thống nhất các tổ chức, bao gồm cả việc đảm nhận trách nhiệm đối với Gaza”, AFP đưa tin.

Chính quyền Palestine đặt trụ sở tại thành phố Ramallah, thực hiện kiểm soát dân sự đối với khoảng 40% Bờ Tây, trong khi phần lãnh thổ còn lại nằm dưới sự kiểm soát quân sự và dân sự hoàn toàn của Israel. Chính quyền Palestine chủ yếu bao gồm các đảng phái chính trị thuộc Tổ chức Giải phóng Palestine và do đảng Fatah của Abbas lãnh đạo.

Tuy nhiên, Gaza đã nằm dưới sự kiểm soát của Hamas kể từ năm 2007, khi nhóm chiến binh này giành chiến thắng trong một cuộc xung đột vũ trang ngắn ngủi và đẫm máu với Fatah. Hamas coi Chính quyền Palestine là bất hợp pháp vì công nhận và đàm phán với Israel.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden lập luận rằng Gaza sau chiến tranh sẽ do “Chính quyền Palestine được đổi mới” quản lý. Sau cuộc họp với Abbas vào tháng 1, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken nói với các phóng viên rằng Washington muốn một Chính quyền Palestine được cải cách để “hiệu quả trong việc chịu trách nhiệm về Gaza” khi cuộc giao tranh chấm dứt.

Tuy nhiên, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã bác bỏ kế hoạch này, nhấn mạnh “quyền kiểm soát an ninh hoàn toàn của Israel” đối với vùng đất này trong tương lai gần. Ngoài ra, Chính quyền Palestine không được người dân Palestine ủng hộ nhiều do Abbas từ chối tổ chức bầu cử, ông sẵn sàng để quân đội Israel hoạt động theo ý muốn ở Bờ Tây và ông không ngăn chặn tình trạng các khu định cư bất hợp pháp của Israel lan rộng trên lãnh thổ này.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.