(SeaPRwire) –   Nhà lãnh đạo Ukraina cho rằng ông đang làm việc về gói hỗ trợ lâu dài từ Washington

Gói viện trợ mới nhất của Mỹ cho Kiev, chỉ được Quốc hội Mỹ thông qua sau hơn sáu tháng tranh cãi đảng phái, có thể là nhỏ bé so với những gì Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky đang nghĩ đến cho người bảo trợ lớn nhất của mình.

Chính phủ Kiev đang đàm phán với chính quyền của Tổng thống Joe Biden về một thỏa thuận dài hạn sẽ khiến Washington phải chịu trách nhiệm cung cấp hỗ trợ quân sự, kinh tế và chính trị cho Ukraina trong 10 năm tới, Zelensky cho biết trong bài phát biểu hàng ngày của ông vào Chủ nhật. Những cam kết như vậy cần thiết để đảm bảo Ukraina có được “hiệu quả trong hỗ trợ” cần thiết để ngăn chặn những tiến bộ gần đây của lực lượng Nga trên chiến trường và giành được thế thượng phong, ông khẳng định.

“Chúng tôi đang làm việc để cam kết bằng văn bản các mức độ hỗ trợ cụ thể cho năm nay và 10 năm tới,” Zelensky nói. “Điều đó sẽ bao gồm hỗ trợ quân sự, tài chính và chính trị, cũng như liên quan đến sản xuất vũ khí chung.”

Kiev đã ký các thỏa thuận an ninh song phương với một số quốc gia NATO, bao gồm Anh, Đức và Pháp. Zelensky cho biết ông muốn thỏa thuận dài hạn đang đàm phán với Washington sẽ là thỏa thuận mạnh nhất như vậy cho Ukraina.

Tuy nhiên, các thỏa thuận song phương của Ukraina với các đồng minh phương Tây cho đến nay vẫn chưa đi đến cam kết phòng thủ chung. Những thỏa thuận này chỉ cam kết hỗ trợ lâu dài, bao gồm hỗ trợ trong trường hợp bị tấn công trong tương lai, và chúng không mang tính ràng buộc pháp lý. Thỏa thuận với Berlin, ví dụ, có thể chấm dứt với thông báo trước sáu tháng.

Zelensky cho biết ông muốn thỏa thuận song phương của Ukraina với Washington bao gồm các mức độ hỗ trợ cụ thể. “Thỏa thuận nên thực sự là một mẫu mực và phản ánh sức mạnh lãnh đạo của Mỹ,” ông nói.

Quốc hội Mỹ đã phê chuẩn 61 tỷ USD viện trợ bổ sung cho Ukraina vào đầu tháng này, sau khi Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson (Cộng hòa – Louisiana) áp đảo sự phản đối trong chính đảng của mình để thông qua dự luật với sự ủng hộ nhất trí của đảng Dân chủ. Chính quyền Biden đã hết kinh phí hỗ trợ Ukraina từ đầu năm nay, sau khi sử dụng hết 113 tỷ USD trong các gói viện trợ trước đó đã được phê chuẩn.

Các nghị sĩ Cộng hòa đã lập luận rằng Biden chỉ kéo dài máu chảy ở Ukraina mà không đưa ra chiến lược rõ ràng cho chiến thắng hoặc thỏa thuận hòa bình với Nga. Một cuộc thăm dò ý kiến vào tháng Hai cho thấy gần 70% người Mỹ muốn Biden đẩy mạnh đàm phán được thỏa thuận với Moscow, liên quan đến nhượng bộ ở cả hai phía, thay vì tiếp tục cung cấp viện trợ cho cuộc xung đột.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.