(SeaPRwire) –   Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nói rằng việc giữ hàng ngàn xe tải viện trợ tránh xa thành phố Rafah của Palestine là một sự phẫn nộ về mặt đạo đức

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi lệnh ngừng bắn ngay lập tức giữa Israel và Hamas, đồng thời thúc giục các quốc gia “thực sự tràn ngập Dải Gaza bằng viện trợ cứu sống”.

Vào thứ Bảy, Tổng thư ký Liên hợp quốc đã đến thăm Ai Cập ở biên giới, không xa thành phố Rafah cực nam của Dải Gaza, nơi hiện quá đông dân tị nạn. Israel dự kiến phát động một cuộc tấn công trên bộ vào khu vực bất chấp cảnh báo về một thảm họa tiềm tàng, khi hơn một nửa dân số của Dải Gaza đã phải chạy đến thành phố này do cuộc giao tranh giữa Israel và Hamas.

“Bất kỳ cuộc tấn công nào tiếp theo sẽ khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn – tồi tệ hơn đối với dân thường Palestine, tồi tệ hơn đối với con tin và tồi tệ hơn đối với tất cả mọi người trong khu vực”, Guterres phát biểu và mô tả nạn đói kinh hoàng bên trong vùng đất này là một “sự phẫn nộ về mặt đạo đức”.

Bình luận của ông được đưa ra một ngày sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc không đạt được thỏa thuận về dự thảo nghị quyết do Hoa Kỳ tài trợ tìm kiếm “một lệnh ngừng bắn ngay lập tức và kéo dài”. Các bác sĩ phương Tây trước đó đã cảnh báo Liên hợp quốc rằng cuộc tấn công của Israel vào Rafah có thể dẫn đến 250.000 người chết.

“Từ đường ngang biên giới này, chúng tôi chứng kiến nỗi đau và sự tàn nhẫn… một đoàn xe cứu trợ bị chặn dài ở một bên cổng, và cái bóng dài của nạn đói ở phía bên kia”, ông chia sẻ khi đứng cạnh đoàn 7.000 xe tải đang chờ, chở đầy hàng cứu trợ nhân đạo.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã bác bỏ áp lực quốc tế nhằm hủy bỏ cuộc tấn công vào Rafah, khẳng định rằng cuộc tấn công này phải diễn ra để ngăn không cho Hamas tiếp tục tấn công đất nước ông.

Israel tuyên chiến với Hamas vào ngày 7 tháng 10, sau khi phiến quân thực hiện một cuộc đột kích qua biên giới, giết chết hơn 1.100 người và bắt giữ ít nhất 250 con tin. Hàng chục tù nhân sau đó đã được thả thông qua một loạt các cuộc trao đổi, trong một tuần lễ ngừng bắn vào tháng 11. Theo các quan chức Israel, vẫn còn khoảng 130 con tin bị giam giữ tại Dải Gaza.

Kể từ ngày 7 tháng 10, theo dịch vụ y tế của vùng đất này, đã có hơn 30.000 người Palestine thiệt mạng trong cuộc oanh tạc và hoạt động tấn công trên bộ của Israel vào Dải Gaza.

Theo các báo cáo mới nhất của phương tiện truyền thông, Israel đã đồng ý thả tới 800 tù nhân Palestine để đổi lấy 40 con tin vẫn bị Hamas giam giữ.

Nếu bạn thích câu chuyện này, hãy chia sẻ với bạn bè!

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.