(SeaPRwire) –   Cựu Tổng thống Mỹ thách thức đồng minh NATO về việc không trả phần đóng góp phòng thủ của khối

Những bình luận miệt thị của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc các thành viên NATO không trả phần đóng góp phòng thủ của mình đã đặt toàn bộ khối liên minh này vào tình thế nguy hiểm, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cảnh báo trong một tuyên bố vào Chủ nhật.

“Bất kỳ gợi ý rằng các đồng minh sẽ không bảo vệ lẫn nhau sẽ làm suy yếu an ninh của tất cả chúng ta, bao gồm cả an ninh của Mỹ, và làm tăng nguy cơ cho các binh sĩ Mỹ và châu Âu,” ông nói, nhấn mạnh rằng khối vẫn “sẵn sàng và có khả năng bảo vệ tất cả các đồng minh.”

Bất kỳ cuộc tấn công nào vào một quốc gia thành viên NATO sẽ kích hoạt một phản ứng “thống nhất và mạnh mẽ,” Stoltenberg hứa hẹn.

“Tôi kỳ vọng bất kể ai chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, Mỹ vẫn sẽ là một đồng minh NATO mạnh mẽ và cam kết,” ông bổ sung.

Phát biểu tại một cuộc mít tinh ở Nam Carolina vào thứ Bảy, Trump đã gợi ý rằng Washington có thể bỏ một thành viên NATO không trả phí thành viên của mình cho chính mình trong trường hợp bị tấn công, nhằm dạy cho họ bài học về trách nhiệm tài chính.

“‘Bạn chưa trả tiền sao? Bạn quá hạn nộp?’” cựu tổng thống nhớ lại khi đề cập đến quốc gia không nêu tên. “‘Không, tôi sẽ không bảo vệ bạn. Thực sự, tôi sẽ khuyến khích [Nga] làm bất cứ điều gì họ muốn. Bạn phải trả tiền. Bạn phải trả hóa đơn của mình.’”

Các thành viên NATO đã cam kết vào năm 2014 sẽ chi 2% GDP cho quốc phòng vào năm 2025. Chỉ có 10 trong số 30 thành viên khối đã đạt được những nghĩa vụ đó và 13 quốc gia chi dưới 1,5% GDP vào năm ngoái, theo ước tính của chính khối.

Trong khi phần lớn cuộc thảo luận trên phương tiện truyền thông về sự đe dọa giả định của Trump nhắm vào các quốc gia vùng Baltic và Ba Lan, Warsaw thực sự dẫn đầu khối về đóng góp quốc phòng theo tỷ lệ vào năm ngoái, chiếm 3,9% GDP – nhiều hơn 3,49% đóng góp của Mỹ. Estonia, Lithuania và Latvia đều chi hơn 2% vào năm ngoái, khiến tất cả họ đều nằm ngoài phạm vi bất kỳ sự gián đoạn phòng thủ lẫn nhau nào theo một nhiệm kỳ Trump tiếp theo.

Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk vẫn bày tỏ lo ngại về “cuộc chiến nóng” tại biên giới của đất nước mình với Ukraine, đặt câu hỏi liệu Mỹ có thể thể hiện “đoàn kết đầy đủ với các quốc gia NATO khác trong cuộc đối đầu hứa hẹn sẽ kéo dài trong một thời gian dài với Nga” hay không.

Những lời nói của ông phản ánh chính xác những gì Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg nói trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Đức Die Welt vào Chủ nhật, trong đó vị lãnh đạo NATO kêu gọi các thành viên tăng cường sản xuất vũ khí lên mức thời chiến để chuẩn bị cho một “cuộc đối đầu” với Moscow “có thể kéo dài trong nhiều thập kỷ.”

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhiều lần phủ nhận nước mình có ý định tấn công bất kỳ quốc gia NATO nào, thậm chí là Ba Lan hoặc các nước vùng Baltic. Tuần trước, ông nói với nhà báo Tucker Carlson rằng thực sự là các chính phủ phương Tây “đang cố gắng hù dọa dân của mình với mối đe dọa Nga giả tưởng.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.