TP HCM có 21.000 ống thuốc điều trị tay chân miệng nặng sau hơn 2 năm gián đoạn

Sáng 9-8, Sở Y tế TP HCM cho biết thành phố vừa có thêm 1.000 lọ Gamma-globulin, trong khi 21.000 ống thuốc Phenobarbital dạng tiêm cũng vừa về đến Việt Nam sau thời gian dài gián đoạn.

Thuốc Phenobarbital dạng tiêm điều trị tay chân miệng nặng đã được cung ứng cho các bệnh viện sau hơn 2 năm chờ đợi

Nguồn thuốc quan trọng này kịp thời bổ sung cho 3 bệnh viện chuyên khoa nhi điều trị bệnh tay chân miệng nặng và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới (TP HCM); giúp các bác sĩ an tâm điều trị khi bệnh đang trong giai đoạn đỉnh điểm.

Phenobarbital sẽ được sử dụng điều trị cho trẻ mắc tay chân miệng nặng

Theo Sở Y tế TP HCM, Phenobarbital là thuốc quan trọng trong phác đồ điều trị tay chân miệng do Bộ Y tế ban hành. Theo phác đồ này, Phenobarbital có thể dùng bằng đường uống hay đường tiêm, ưu tiên dạng tiêm khi bệnh nhân nặng.

Phenobarbital sử dụng cho trẻ em với nhiều ưu điểm và ít tác dụng phụ, được các bác sĩ dùng cho bệnh nhi từ lâu. Trong bệnh tay chân miệng, Phenobarbital có vai trò cắt các cơn co giật kéo dài và dự phòng co giật tái phát.

Bên cạnh đó, Phenobarbital còn có tác dụng an thần, làm giảm các biểu hiện thần kinh, giật mình ở trẻ. Ngoài ra, khi có phù não (trong trường hợp nặng), thuốc này góp phần làm giảm phù não, giảm nhu cầu tiêu thụ oxy của não.

“Phenobarbital dạng tiêm có tác dụng nhanh trong thời gian ngắn (5 phút sau tiêm), đạt đỉnh tác dụng nhanh (15-30 phút) và thời gian tác dụng tương đối ngắn (6 giờ) so với dạng uống thì khởi phát tác dụng trễ (> 60 phút), thời gian tác dụng dài (10-12 giờ) và tùy vào hấp thu của mỗi bé” – Sở Y tế cho hay.

Trước khi có Phenobarbital dạng tiêm, các bác sĩ phải dùng dạng uống nhưng tác dụng trễ

Sở Y tế cho biết Phenobarbital dạng tiêm được chỉ định cho trẻ mắc bệnh tay chân miệng thuộc nhóm nguy cơ và nhóm nặng (nhóm 2B, nhóm 3). Phenobarbital dạng uống có thể được dùng cho trẻ mắc bệnh tay chân miệng thuộc nhóm 2A (nhẹ, có thể theo dõi).

Sở Y tế cũng lưu ý khi trẻ mắc bệnh tay chân miệng (hay các bệnh khác) mà có co giật, thuốc ban đầu là Benzodiazepin như Diazepam hay Midazolam, không phải là Phenobarbital.

Tuy nhiên, khó khăn trong công tác điều trị đã xảy ra khi nguồn cung ứng thuốc Phenobarbital trong nước bị hạn chế và gián đoạn một thời gian dài, từ cuối năm 2020.

  • Lần đầu tiên, bác sĩ sử dụng ECMO cứu trẻ mắc tay chân miệng nặng

  • TP HCM dốc sức điều trị tay chân miệng

Trước tình hình này, hội đồng chuyên môn của Sở Y tế TP HCM đã họp và thống nhất chọn lựa các thuốc an thần khác tạm thay thế hiện có trên thị trường như Diazepam, Midazolam… trong thời gian chờ đợi các doanh nghiệp dược Việt Nam tìm nguồn cung ứng. Sở Y tế cũng đã có công văn kiến nghị Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế hỗ trợ tìm nguồn cung ứng thuốc và công ty nhập khẩu để đáp ứng nhu cầu Phenobarbital điều trị của các bệnh viện.

Theo thông báo từ Cục Quản lý Dược về việc cung ứng Phenobarbital 100mg/ml, nhà sản xuất Daihan Pharm Co., Ltd không tiếp tục sản xuất thuốc Danotan. Cục đã có văn bản đề nghị các công ty nhập khẩu thuốc liên hệ đối tác nước ngoài tìm nguồn cung ứng thuốc thay thế.

Sau thời gian dài tìm kiếm, ngày 1-2-2023, Công ty CP Dược phẩm Trung ương CPC1 đã tìm ra nơi cung ứng thuốc Phenobarbital thay thế và đã được Cục Quản lý Dược cấp giấy phép nhập khẩu đối với 21.000 ống thuốc Barbit injection 200mg/ml (Phenobarbital dạng tiêm) từ nhà sản xuất Incepta Pharmaceutical Ltd (Bangladesh).

“Phải mất một thời gian dài để làm thủ tục vì Phenobarbital là thuốc hướng thần, thuộc nhóm thuốc phải kiểm soát đặc biệt. Vì vậy, phải có giấy phép xuất khẩu từ phía cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu” – Sở Y tế TP HCM thông tin.


Tin, ảnh: Hải Yến