TP HCM đề xuất xây dựng lộ trình triển khai trường học số Google

Thông tin trên được đưa ra tại hội thảo cập nhật kiến thức về công nghệ AI và chuyển đổi số do Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM phối hợp Google Education tổ chức, ngày 10-8.

  • Học sinh TP HCM giữ gìn truyền thống, năng động, sáng tạo

Tại Hội nghị, lộ trình triển khai trường học số Google được đề xuất thực hiện mở rộng theo từng năm. Trong đó, năm đầu tiên thí điểm mô hình lớp học số ở 1 khối lớp, năm thứ 2 thực hiện ở 2 khối lớp và năm thứ 3 sẽ mở rộng ra toàn trường.

Theo Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM Dương Trí Dũng, các đơn vị trường học và phía Google cần tập trung trao đổi 2 chiều để nắm bắt sâu sắc và có những yêu cầu sát với thực tế

Ông Dương Trí Dũng, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM cho biết, thời gian qua, ngành GD-ĐT TP có nhiều biện pháp nhằm thực hiện chuyển đổi số trong toàn ngành, nâng cao năng lực của giáo viên và chất lượng đào tạo của TP HCM. Cũng theo ông Dũng, các đơn vị trường học và phía Google cần tập trung trao đổi 2 chiều để nắm bắt sâu sắc và có những yêu cầu sát với thực tế, nhất trong bối cảnh chuẩn bị bước vào năm học mới. 

Các hoạt động áp dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, tổ chức giảng dạy bằng nhiều hình thức nhằm đảm bảo phù hợp với người học, lan toả chuyển đổi số trong toàn ngành. Mục đích cuối cùng của các hoạt động là giáo dục toàn diện cho học sinh, nâng cao năng lực đội ngũ, từng bước nâng cao chất lượng giảng dạy của ngành giáo dục đào tạo TP HCM và cả nước.

Thông tin tại hội thảo, ông Hồ Tấn Minh, Chánh văn phòng Sở GD-ĐT TP, cho biết 47% công việc hiện tại dự kiến sẽ được máy móc tiếp quản, tỷ lệ công việc đòi hỏi người làm phải có năng lực số lên đến 75%. Trong 2 năm tới, 6,5 triệu đầu việc đòi hỏi phải có năng lực số. Nếu chưa hình thành năng lực số, tham gia vào công cuộc chuyển đổi số của thế giới, học sinh – thế hệ công dân của TP HCM sẽ lạc hậu và không thể đáp ứng được nhu cầu. 

“Việc ứng dụng công nghệ số, công nghệ AI sẽ mang đến nhiều lợi ích cho giáo dục như: mở rộng không gian lớp học liên trường, liên quốc gia; định hướng nghề nghiệp phân luồng cho học sinh chính xác hơn trên cơ sở ghi nhận các hoạt động, tương tác trên môi trường số, hành vi truy cập, sở thích của học sinh; xây dựng nguồn dữ liệu tương đối đầy đủ của mỗi học sinh để việc dạy học hiệu quả và an toàn…”- ông Minh nói.


Đặng Trinh