TP HCM “giải mã” ứng dụng ChatGPT đang nổi đình đám trên thế giới

Ngày 1-3, Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM, Sở Khoa học và Công nghệ, Đại học Quốc gia thành phố và Thành Đoàn thành phố tổ chức tọa đàm về ứng dụng ChatGPT trong quản lý nhà nước, phục vụ người dân và doanh nghiệp với chủ đề “Cơ hội và Thách thức”.

Quang cảnh tọa đàm

Phát biểu tại tọa đàm, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức khẳng định TP HCM rất quan tâm thành tựu khoa học công nghệ trên tất cả lĩnh vực, trong đó có ChatGPT hiện được rất nhiều người quan tâm.

“ChatGPT hay một ứng dụng nào khác cũng là một công cụ do con người tạo ra, điều quan trọng là sử dụng như thế nào. Hiểu đúng về ưu lẫn nhược điểm và sử dụng đúng, ChatGPT sẽ mang lại hiệu quả, phục vụ người dân, phục vụ chính quyền thành phố một cách tốt nhất”- ông Dương Anh Đức nêu quan điểm.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức phát biểu tại tọa đàm

Do đó, theo Phó Chủ tịch UBND TP, cần tìm hiểu, nghiên cứu thành những ứng dụng cho từng lĩnh vực, từng ngành nghề một cách hiệu quả để góp phần cải thiện công việc cho bộ máy nhà nước, nhất là khi ChatGPT có rất nhiều điểm mạnh.

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Lâm Đình Thắng cũng nhìn nhận để tiếp cận ChatGPT hiệu quả, cần bình tĩnh, thận trọng, xem xét một cách khoa học, tận dụng những lợi thế và xác định những rủi ro. Từ đó có biện pháp phòng tránh liên quan đến bản quyền, an toàn an ninh mạng…

Ông Lâm Đình Thắng cho biết trong lĩnh vực của quản lý nhà nước, ChatGPT có thể có nhiều ứng dựng như hỗ trợ cung cấp các dịch vụ công… Tuy có mặt tích cực nhưng ChatGPT cũng đặt ra những thách thức tiềm ẩn cho công tác quản lý nhà nước, như đảm bảo tính minh bạch, chính xác và an toàn thông tin.

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Lâm Đình Thắng cho rằng cần thận trọng trong tiếp cận ChatGPT

PGS.TS Đinh Điền, Giám đốc Trung tâm Ngôn ngữ học tính toán (Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc Gia TP HCM) cho rằng ChatGPT sẽ hỗ trợ khá nhiều cho các nhà quản lý, ở nhóm công việc phân loại thông tin, phản ánh thông tin trả lời tự động…

“Bình thường, một ngày một cơ quan hành chính có thể nhận tới hàng ngàn thư từ, thông tin phản ánh từ người dân, doanh nghiệp. Nếu giao cán bộ phân loại sẽ phải mất vài ngày nhưng với ChatGPT sẽ xử lý sẽ nhanh hơn, giúp nhà quản lý phân loại các phản ánh theo từng nhóm ngành nghề và chuyển tới các phòng ban xử lý theo đúng chuyên môn”- TS Đinh Điền phân tích.

Tuy nhiên, TS Đinh Điền cũng lưu ý ứng dụng này có sai số. Sai số ở đây là việc cung cấp các kiến thức về kinh tế, xã hội, lịch sử… có rất nhiều kết quả khác nhau. Vì vậy, cơ quan quản lý nhà nước muốn sử dụng ChatGPT hiệu quả phải làm chủ nó. Nghĩa là người dùng phải tự trang bị những kiến thức kỹ càng để có thể kiểm chứng độ chính xác mà ChatGPT cung cấp.

Nhiều doanh nghiệp đã dùng ChatGPT thay thế nhân sự

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Lâm Đình Thắng cho biết một khảo sát được thực hiện với 1.000 doanh nghiệp thì có khoảng 48% công ty đã ứng dụng ChatGPT vào hỗ trợ giải quyết công việc.

“Khoảng 1/2 nhóm này nói rằng ChatGPT đang dần thay thế nhân sự tại công ty của họ, đã chính thức thay thế nhân sự ở một số vị trí nhất định, giúp tiết kiệm được hàng trăm nghìn USD” – ông Lâm Đình Thắng thông tin.

Một số công việc được các doanh nghiệp sử dụng ChatGPT như viết mã, sáng tạo quảng cáo, tạo nội dung, hỗ trợ khách hàng, tóm tắt cuộc họp, viết mô tả công việc, soạn thảo yêu cầu phỏng vấn và trả lời đơn ứng tuyển…


NGUYỄN PHAN