Tránh bẫy lừa đưa người qua Canada làm việc

Canada có nền kinh tế phát triển và được đánh giá là quốc gia có môi trường sống lý tưởng, phúc lợi xã hội tốt. Từ đó, nhiều người lao động (NLĐ) Việt Nam có nhu cầu sang Canada làm việc và định cư. Nhu cầu càng lớn cũng kéo theo tình trạng lợi dụng để lừa đảo, chiếm đoạt tiền của NLĐ ngày một tinh vi.

Mất tiền vì vội vàng

Phản ánh đến Báo Người Lao Động, chị V.T.H và chồng là anh Đ.N.Đ (tỉnh Quảng Bình) kể cuối năm 2022, chị được một nhân viên tư vấn tên L. đến tận nhà giới thiệu về chương trình đi làm việc và định cư tại Canada sau khi chị để lại thông tin nhu cầu ra nước ngoài làm việc trên trang Facebook cá nhân. L. giới thiệu là đại diện tuyển sinh của một công ty chuyên đưa lao động Việt Nam sang Canada làm việc và định cư có trụ sở ở TP Hà Nội, chi nhánh ở TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

Nhiều nạn nhân làm đơn tố cáo đến cơ quan công an sau khi bị lừa để đi làm việc, định cư ở Canada

Sau khi thuyết phục được vợ chồng chị H. sang Canada làm farm (nông trại) với visa đi lao động, thời gian xử lý hồ sơ là 5 tháng, tổng chi phí là 550 triệu đồng, L. đưa vợ chồng chị H. ra Hà Nội ký hợp đồng dịch vụ. Đến một tòa nhà văn phòng lớn, có nhiều công ty nhưng L. đưa vợ chồng chị H. vào một phòng làm việc nhỏ, khá đơn sơ.

“Tôi thấy có treo bảng công ty, cũng có vài người làm việc nên không nghĩ họ lừa đảo. Cũng vì muốn đổi đời nên vợ chồng tôi không tìm hiểu kỹ, nóng vội nên nay tiền không biết có lấy lại được không nhưng nợ thì đang lãi mẹ đẻ lãi con. Từ khi nhận đủ tiền đến nay, gọi điện thoại anh L. không nghe, gần đây đã khóa máy, công ty họ cũng đóng cửa” – chị H. khóc nghẹn.

  • Tránh bẫy lừa đi làm việc ở nước ngoài

Cũng vì tin lời tư vấn, 35 người dù không đủ điều kiện đã đóng hàng trăm triệu đồng cho N.T. M.N (tỉnh Quảng Ninh) để làm giả giấy chứng nhận trình độ tiếng Anh, chứng chỉ nghề nấu ăn để được đưa sang Canada làm việc trong hệ thống nhà hàng của một người Việt tên Duy Long. Điều đáng nói, M.N chỉ biết Duy Long trên Facebook và 35 nạn nhân cũng chỉ biết M.N qua mạng xã hội này. Tuy mạng ảo nhưng toàn bộ tiền mà NLĐ chuyển cho M.N để chuyển cho Duy Long là thật, là mồ hôi nước mắt của NLĐ nghèo đang muốn thoát nghèo.

Một nạn nhân khác là anh T.K.Th (45 tuổi, TP HCM) cũng mất một khoản tiền lớn vì tin lời tư vấn của một người xưng là “luật sư di trú Canada”. Biết anh Th. có nhu cầu sang Canada làm việc và định cư nên “luật sư” trên Facebook đã tư vấn anh Th. chuyển tiền sang Canada để mua bất động sản, tạo tiền đề cho anh Th. dễ dàng lấy được visa sang Canada định cư. Vì vội vàng, anh Th. đã chuyển hơn 250.000 USD (khoảng 6 tỉ đồng), sau đó mới biết mình bị lừa.

Nhận diện lừa đảo

Theo chị Ngọc Nga Lê, một người Việt đang định cư tại Canada, dạng sang Canada theo hình thức đầu tư, nếu các tư vấn viên yêu cầu chuyển tiền sang để mua nhà, đóng cổ phần doanh nghiệp (DN) và chuyển tiền cho công ty tư vấn thì chắc chắn là lừa đảo.

“Ở Canada, mọi giao dịch mua bán nhà hay đầu tư mua cổ phần DN đều được người mua chuyển tiền cho luật sư đại diện. Sau đó luật sư ký séc cho người bán khi trừ các chi phí theo quy định. Không có chuyện người mua trả tiền trực tiếp cho người bán” – chị Nga Lê nói.

Ông Lê Thanh Hải, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Tư vấn đầu tư định cư UCA Immigration (quận 1, TP HCM), cho rằng nhu cầu nhập cư Canada tăng mạnh trong thời gian gần đây khi nước này đẩy mạnh thu hút lao động có tay nghề. Đó cũng là lúc hàng trăm công ty dịch vụ lập ra nhằm lợi dụng nhu cầu của người dân để lừa đảo. Để tránh “tiền mất tật mang”, NLĐ cần tìm hiểu thật kỹ và nhận diện những dấu hiệu dưới đây để biết đâu là DN dịch vụ uy tín.

  • Ngăn chặn tội phạm lừa đảo xuất khẩu lao động

Thông thường, một công ty di trú định cư Canada uy tín sẽ có giấy phép hoạt động, có người đại diện pháp luật ở Việt Nam và Canada, có đội ngũ tư vấn am hiểu và văn phòng làm việc cụ thể. Bên cạnh đó, công ty cũng có website và các kênh truyền thông trên Facebook, YouTube, TikTok với hình ảnh và thông tin rõ ràng để khẳng định chất lượng dịch vụ của mình. Trái lại, các công ty lừa đảo thường có thông tin mập mờ, nhất là các dịch vụ, điều khoản, điều kiện, địa chỉ liên hệ… đều trình bày không rõ ràng, minh bạch.

“Trong lĩnh vực hợp tác về lao động, Việt Nam và Canada chưa ký MOU (biên bản ghi nhớ) nên việc đưa NLĐ sang Canada làm việc là từ những DN trong nước trực tiếp gặp gỡ các đối tác tại Canada. Nếu DN không đủ điều kiện và con người, cơ sở vật chất thì rất khó có cơ hội tiếp xúc với các đối tác Canada. Do đó, sang Canada làm việc không hề dễ dàng, không phải DN nào cũng thực hiện được” – ông Hải nhấn mạnh.

Dấu hiệu dễ nhận biết mà các công ty lừa đảo đưa lao động sang Canada làm việc là đưa ra những thông tin tuyển dụng khá dễ dàng, điều kiện đơn giản và nhất là lương cao (17 – 20 USD/giờ). Trong khi đó, ở Canada mức lương cho lao động có tay nghề tùy theo vùng sẽ từ 12 – 17 CAD/giờ (khoảng 212.000 – 265.000 đồng). Không có chuyện chủ sử dụng lao động tại Canada bao ăn ở, đóng thuế và bảo hiểm cho NLĐ.


Bài và ảnh: TRUNG NAM