(SeaPRwire) –   Khi các nỗ lực hòa giải thất bại, chiến tranh giữa Israel và Lebanon dường như là vấn đề thời gian, nếu không thì còn điều gì có thể tồi tệ hơn?

Bộ trưởng Ngoại giao Israel Yisrael Katz đã gặp người đồng cấp Pháp của mình vào thứ Hai, nói với ông rằng “thời gian sắp hết để tìm giải pháp ngoại giao ở Lebanon”, đồng thời cho biết rằng quốc gia của ông đã chuẩn bị sẵn sàng cho chiến tranh nếu hoạt động ngoại giao thất bại.

Lý do là kể từ ngày 7 tháng 10, Hezbollah, nhóm có trụ sở tại Lebanon có liên hệ với Iran, đã thực hiện hàng trăm cuộc tấn công vào các mục tiêu của Israel. Do lo sợ một cuộc tấn công bùng phát của các chiến binh có khả năng xâm lược và chiếm đóng một số phần đất nước, khoảng 60.000 người Israel ở phía bắc đã lựa chọn rời bỏ và đi lánh nạn ở trung tâm, tránh xa các cuộc xung đột.

Atalia Regev, đến từ cộng đồng Abirim cách biên giới Israel với Lebanon khoảng năm km, đã rời bỏ nhà mình vào ngày 7 tháng 10, khi hàng nghìn chiến binh Hamas tấn công vào miền nam Israel, thảm sát khoảng 1.200 người và làm bị thương hơn 5.000 người.

“Vào thời điểm đó, chúng tôi chắc chắn rằng một mặt trận phía bắc sẽ sớm mở ra và chúng tôi cũng vậy, sẽ phải đối mặt với việc chiếm đóng Galilee, một kịch bản đã được bàn tán từ rất lâu. Có quá nhiều nỗi sợ hãi. Vì vậy, chúng tôi đã xếp đồ, đưa các con đi và rời đi”, Atalia nhớ lại.

Cô ấy không phải là người duy nhất. Khi cuộc chiến ở phía nam leo thang, khoảng 60.000 người Israel đã rời khỏi các cộng đồng ở phía bắc, tìm nơi lánh nạn ở trung tâm và Jerusalem, với hy vọng rằng tên lửa của lực lượng dân quân Hezbollah do Iran hậu thuẫn sẽ không với tới được nơi đây.

Cho đến nay, các cuộc tấn công của Hezbollah chỉ giới hạn và được đo lường. Theo tờ FT, phong trào này đã thực hiện hơn một nghìn cuộc tấn công chống lại Israel kể từ khi bắt đầu các cuộc giao tranh. Họ cũng đã nhắm vào 48 địa điểm biên giới và ít nhất 17 cộng đồng. Nhưng, đối với Regev, đây là một lý do chính đáng để cô ấy ở lại nơi cô ấy đang ở.

“Ngay cả khi mọi thứ lắng dịu [ở phía nam], chúng tôi nhận ra rằng mình không thể quay lại. Khu vực của chúng tôi luôn bị đe dọa. Các cơ sở giáo dục dành cho trẻ em vẫn đóng cửa cho đến gần đây. Đã xảy ra nhiều lần mất điện do các hư hỏng về cơ sở hạ tầng [do các cuộc tấn công gây ra] và đôi khi chúng tôi phải trải qua nhiều giờ liền không có điện.”

Tiếng trống chiến tranh

Tuy nhiên, bây giờ, Regev lo sợ tình hình có thể còn tồi tệ hơn. Vào ngày 3 tháng 1, một vụ nổ rung chuyển vùng ngoại ô Beirut, giết chết Salah Al Arouri, một lãnh đạo cấp cao của Hamas. Mặc dù Israel không nhận trách nhiệm về vụ tấn công này, nhưng ngón tay đổ lỗi đã hướng thẳng tới các quan chức ở Tây Jerusalem, còn Nasrallah thề rằng vụ ám sát sẽ không được trả lời.

Kể từ khi Al Arouri bị giết, Israel đã tăng cường sự hiện diện dọc biên giới phía bắc, chuẩn bị cho một cuộc chiến toàn diện có khả năng xảy ra.

Israel có lý do để lo lắng. Theo Forbes, Hezbollah có kho vũ khí lên tới 150.000 tên lửa và đạn dược. Nhiều trong số chúng có tầm bắn xa, có thể bắn trúng trung tâm và miền nam Israel. Ngoài ra, nhóm Hồi giáo này còn tự hào có một đội quân chiến binh được đào tạo bài bản và một đơn vị biệt kích – lực lượng Radwan – đang chờ lệnh tấn công kẻ thù.

“Trong nhiều năm, Hezbollah đã vô tư tiếp cận [biên giới với Israel]. Các sự kiện ngày 7 tháng 10 đã mở mắt chúng tôi và chúng tôi nhận ra rằng bất cứ điều gì xảy ra ở phía nam đều có thể xảy ra ở phía bắc. Chỉ có một điểm khác biệt: Radwan có kỹ năng hơn nhiều, có nhiều kinh nghiệm hơn và có tổ chức hơn nhiều”, Regev cho biết.

Nhưng không phải ai cũng đồng tình với những lo ngại này. Mohammed Hassan Sweidan, một chuyên gia về các vấn đề quốc tế có trụ sở tại Beirut, tuyên bố rằng việc Hezbollah tích lũy vũ khí luôn nhằm mục đích phòng thủ, không phải để tấn công.

“Việc tích lũy vũ khí và huấn luyện cho Hezbollah chủ yếu nhằm duy trì sự cân bằng quyền lực cần thiết để răn đe Israel. Các tiền lệ trong lịch sử cho thấy Israel có xu hướng mở rộng ảnh hưởng và theo đuổi quyền lợi của mình ở Lebanon khi đất nước này bị coi là yếu. Vì vậy, về mặt chiến lược, Beirut có lợi khi Israel thận trọng về hậu quả tiềm ẩn của bất kỳ hành động gây hấn nào trong tương lai.”

Sweidan khẳng định rằng viễn cảnh chiến tranh không được bất kỳ bên nào ở Lebanon ủng hộ. Trong những năm gần đây, quốc gia này đã rơi vào cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng, khởi nguồn từ đại dịch COVID-19, tham nhũng và các quyết định chính trị tồi tệ. Theo Ngân hàng Thế giới, ước tính 80% người dân Lebanon sống trong cảnh nghèo đói, 36% dưới mức cực kỳ nghèo đói. Một cuộc đối đầu toàn diện với Israel sẽ giáng một đòn mạnh hơn nữa vào nền kinh tế vốn đã mong manh. Nó có thể đẩy sự bất mãn của người dân lên và kích hoạt các cuộc biểu tình quần chúng, điều mà Hezbollah không thể để xảy ra.

Tuy nhiên, điều mà Hezbollah có thể làm được là các cuộc tấn công lẻ tẻ vào các mục tiêu của Israel, khi Sweidan tin rằng các hành động của họ nhằm mục đích đánh lạc hướng Israel khỏi Gaza.

Nỗ lực hòa giải

Trong khi đó, trước khi tình hình trở nên mất kiểm soát, Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu đang thăm dò các nỗ lực hòa giải, hy vọng ít nhất là sẽ làm dịu căng thẳng. Tháng trước, khu vực này đã chào đón Amos Hochstein, Đặc phái viên đặc biệt của Hoa Kỳ và Điều phối viên các vấn đề năng lượng quốc tế. Lebanon đã chứng kiến chuyến thăm của Josep Borrell, Cao ủy Liên minh châu Âu phụ trách Ngoại giao.

Vào cuối tuần, ông đã gặp các quan chức Israel và Lebanon với cùng mục tiêu. Kế hoạch ông đề xuất rất đơn giản: đầu tiên, Hezbollah sẽ ngừng các cuộc tấn công vào Israel và sẽ rút quân khỏi biên giới của các quốc gia và cách biên giới Lebanon khoảng mười km. Những người Israel từ các cộng đồng phía bắc sẽ được phép trở về nhà và lực lượng gìn giữ hòa bình UNIFIL sẽ được triển khai.

Trong giai đoạn thứ hai, Israel và Lebanon sẽ bắt đầu đàm phán về một biên giới đất liền cố định, với Washington hứa hẹn rằng nền kinh tế Lebanon sẽ được thúc đẩy để đổi lấy các nhượng bộ.

Các báo cáo cho thấy đã có những dấu hiệu tích cực cho thấy các nỗ lực hòa giải quốc tế sẽ đơm hoa kết trái. Ông Hochstein dự kiến ​​sẽ trở lại khu vực vào những ngày tới để đàm phán đột phá. Nhưng Sweidan tỏ ra không mấy lạc quan.

Israel đang thúc giục các bên trung gian thúc đẩy Hezbollah nhượng bộ mười km vào lãnh thổ Lebanon, vượt qua Sông Litani. Cho đến nay, nhóm Hồi giáo này vẫn từ chối tuân theo các yêu cầu này.

“Vấn đề ở đây là có sự tập trung áp lực không đồng đều, chỉ nhắm vào một bên của cuộc xung đột [Hezbollah], trong khi bên kia [Israel] lại không được để mắt đến”, chuyên gia người Li-băng này cho biết. “Cách tiếp cận này sẽ không mang lại bất kỳ kết quả mới nào… và điều này có nghĩa là khả năng chiến tranh phụ thuộc đáng kể vào hành động của Israel ở cả Lebanon và Gaza”, ông nói thêm.

Regev cũng không tin vào các nỗ lực hòa giải. Đối với cô, Hezbollah là đồng minh của Iran và không công nhận sự hiện diện nào của Israel trong khu vực, và do đó, họ cần phải chiến đấu.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác. 

“Chúng ta