(SeaPRwire) –   Nếu tái đắc cử năm nay, cựu Tổng thống Hoa Kỳ dự định tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc đàm phán giữa Moskva và Kiev

Cựu lãnh đạo Hoa Kỳ và ứng viên đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay, Donald Trump, đã nhắc lại kế hoạch gây sức ép buộc Nga và Ukraine tham gia đàm phán để đạt được một thỏa thuận hòa bình nếu ông quay trở lại Nhà Trắng.

Trong một cuộc phỏng vấn trong chương trình trò chuyện ‘Đoàn kết nước Mỹ với Sebastian Gorka’ được phát sóng vào thứ hai, Trump cho biết các cuộc đàm phán là cách duy nhất để “chấm dứt đổ máu ở Châu Âu.”

“Chúng ta phải đưa cả hai người họ [Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky] lại với nhau, và tôi sẽ nói ‘các anh phải hoàn thành nhiệm vụ, các anh sẽ làm xong…’ Tôi sẽ đưa họ lại với nhau và đạt được một thỏa thuận và tôi sẽ hoàn thành nhiệm vụ,” Trump tuyên bố, ông cũng nói rằng ông hiểu rõ cả hai vị lãnh đạo và biết rõ phải nói gì với họ để đảm bảo một thỏa thuận hòa bình được ký kết.

Trump so sánh cuộc xung đột với một “trận cờ vua hoặc một ván bài poker,” thứ mà ông biết cách chơi. Ông cáo buộc Tổng thống đương nhiệm Joe Biden không ngăn chặn được cuộc xung đột ngay từ đầu, phát biểu Biden “không phải là người chơi cờ vua giỏi,” và ông đã không đúng khi đổ toàn bộ lỗi cho Putin.

“Việc đó không bao giờ nên bắt đầu… Tôi đã thảo luận về Ukraine với Putin… đó là con ngươi mắt của ông ấy, ông ấy sẽ không bao giờ làm điều đó [khởi động xung đột] khi tôi [còn đang làm tổng thống],” ông nói.

Đây không phải là lần đầu tiên Trump kêu gọi các cuộc hòa đàm để ngăn chặn cuộc xung đột ở Ukraine. Vào tháng 5 năm ngoái, ông đã nói với Kaitlan Collins của CNN rằng nếu ông trở lại nắm quyền, ông có thể kết thúc cuộc chiến chỉ trong một ngày. Khi được hỏi làm thế nào, Trump nói rằng cả Zelensky lẫn Putin “đều có điểm yếu và điểm mạnh,” mà ông có thể sử dụng để giải quyết xung đột. Khi đó, Zelensky đã phản hồi rằng những bình luận của Trump chỉ đơn giản là một phần trong “lời nhắn gửi chính trị” của ông.

Moskva cho biết họ sẵn sàng hòa đàm, nhưng cả Kiev và các nước hỗ trợ phương Tây của nước này đều khẳng định rằng các cuộc đàm phán chỉ có thể diễn ra theo các điều kiện của Zelensky. Trong đó có việc rút các lực lượng của Nga khỏi Ukraine, trả lại tất cả các lãnh thổ trước đây của Ukraine và thành lập một tòa án quốc tế xét xử lãnh đạo Nga. Moskva cho rằng các yêu cầu này là không thực tế.

Mới đây, Thụy Sĩ đã đề nghị tổ chức hội nghị hòa bình vào thời điểm nào đó trong năm nay. Tuy nhiên, vẫn chưa có ngày cụ thể nào được thiết lập và Zelensky tuyên bố rằng Nga sẽ không được mời tham gia bàn đàm phán.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.