Trong một quốc gia nổi tiếng với thịt bò, rượu vang, tango và sự thiếu sót về quản lý kinh tế, nhà tự do cá nhân biểu tượng Javier Milei đã gửi những rung động xuống sống lưng của cả phe tả và trung hữu người Argentina kể từ khi anh xếp thứ nhất bất ngờ trong cuộc bầu cử sơ bộ tháng trước.

Mặc dù anh ấy bác bỏ thuật ngữ đó, nhưng không thể phủ nhận những yếu tố giống Trump trong cơn thịnh nộ chống thiết chế đang thúc đẩy sự trỗi dậy gây sốc của nghị sĩ Argentina lên vị trí ứng cử viên hàng đầu trong cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 22 tháng 10 của quốc gia Nam Mỹ.

Milei đã khuấy động tranh cãi và tranh luận bằng cách ủng hộ các đề xuất lâu nay bị coi là vượt quá giới hạn xã hội lịch sự của Argentina: cho phép công dân có quyền mang vũ khí, chấm dứt ngân hàng trung ương Argentina, đô la hóa nền kinh tế và cho phép quyền bán hợp pháp các cơ quan con người.

Là cựu trưởng nhóm của một ban nhạc rock cổ điển với mái tóc dữ dội, anh cũng đã tiến hành một cuộc chiến tranh lời nói với một người Argentina khác, Giáo hoàng Phanxicô, người mà anh mô tả là “người rao giảng chủ nghĩa Cộng sản”.

Milei cũng ủng hộ những gì ông nói là lợi ích của tình yêu tự do và giải thích xu hướng thích “ménage à trois” của mình nhiều lần trên truyền hình quốc gia.

“Tôi có một chương trình nghị sự rõ ràng, đi ngược lại mọi thứ là chủ nghĩa xã hội hoặc chủ nghĩa cộng sản,” ông nói. “Mọi người chống lại chủ nghĩa xã hội hoặc chủ nghĩa cộng sản đều ở phe tôi. Đây là nguyên tắc hướng dẫn của tôi, sau đó chúng ta có thể có tất cả những khác biệt bạn muốn.”

Milei sẽ đối đầu với hai ứng cử viên khác: Bộ trưởng Kinh tế hiện tại Sergio Massa của đảng Peronist tả khuynh và cựu Bộ trưởng An ninh Patricia Bullrich. Massa, người đang tranh cử với sự ủng hộ của cựu Tổng thống Cristina Kirchner, được cho là đã được lựa chọn là lựa chọn ôn hòa và dễ chịu nhất trong số các lựa chọn Peronist. Tuy nhiên, anh ấy phải đối mặt với một cuộc leo núi gian khổ để xây dựng một ứng cử viên đáng tin cậy trong khi bảo vệ hiệu suất kinh tế tồi tệ hiện tại của chính quyền.

Bullrich đại diện cho tư tưởng trung hữu của cựu Tổng thống Mauricio Macri, dưới thời ông là bộ trưởng, và dường như đang di chuyển nhiều hơn về quan điểm tư tưởng của Milei trong một nỗ lực ngăn chặn sự sụt giảm của bà trong các cuộc thăm dò.

Milei đã dẫn đầu trong mỗi cuộc thăm dò quốc gia lớn gần đây nhất, trung bình 34% so với 27% của Massa và 24% của Bullrich. Cuộc đua vẫn chưa ổn định, nhưng đà rõ ràng nằm ở Milei, người chắc chắn đã thu hút được đáng kể sự ủng hộ từ giới thiết lập trung hữu Argentina do Bullrich và Macri thống trị.

Để giành chiến thắng ngay từ vòng đầu tiên, một ứng cử viên phải giành được 45% phiếu bầu hoặc giành được 40% và vượt qua ứng cử viên xếp thứ hai với cách biệt 10%. Đó là một đề xuất khó khăn trong một cuộc đua ba người tương đối sít sao, thiết lập cho một vòng chung kết có thể diễn ra vào ngày 12 tháng 11.

Tuy nhiên, với nền kinh tế Argentina hoàn toàn sụp đổ, có vẻ như cử tri ngày càng tiếp nhận thông điệp tự do cá nhân thô bạo và không pha loãng của Milei trong thời đại cử tri phẫn nộ về kinh tế với sự từ chối dứt khoát đối với hai phe chính trị đã cai trị quốc gia Nam Mỹ này hàng thế hệ.