(SeaPRwire) –   Cựu Tổng thống Trump nhận được nhiều phiếu hơn hai ứng cử viên kế tiếp cộng lại trong cuộc bầu cử sơ bộ Iowa

Cựu Tổng thống Donald Trump giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên của cuộc đua Tổng thống Mỹ 2024, nhận về ba lần nhiều đại biểu hơn đối thủ gần nhất và hơn 50% phiếu phổ thông.

Với hơn 95% phiếu đã được kiểm đếm sau cuộc bầu cử sơ bộ ngày Thứ Hai tại Iowa, ông Trump nhận được 51% số phiếu của cử tri và 19 đại biểu, xa hơn đáng kể so với các đối thủ Cộng hòa Ron DeSantis và Nikki Haley, người lần lượt nhận được 21,3% và 19,1% phiếu. DeSantis giành được tám đại biểu và vẫn giữ vị trí thứ hai, trong khi Haley giành được bảy đại biểu.

Khi cuộc bầu cử kết thúc vào cuối tối, ông Trump đăng một bài viết trên mạng xã hội cảm ơn những người ủng hộ ông tại Iowa, viết “TÔI YÊU CÁC BẠN TẤT CẢ!”

Chiến thắng này diễn ra sau khi các cuộc thăm dò ý kiến có lợi cho ứng viên dẫn đầu, với một cuộc thăm dò của NBC News/Des Moines Register/Mediacom cho thấy ông có lợi thế gần 30 điểm so với các ứng cử viên khác.

Trong khi cùng cuộc thăm dò đặt cựu Thống đốc Nam Carolina Nikki Haley ở vị trí thứ hai, vị trí thứ hai thuộc về Thống đốc Florida hiện tại Ron DeSantis.

Trước khi trở về nhà, bà Haley ném một lời chỉ trích ngầm vào ông Trump, nói với những người ủng hộ “Nếu bạn muốn tiến lên phía trước mà không còn thù hận, nếu bạn muốn tiến lên phía trước với hy vọng, hãy tham gia vào cuộc bầu cử sơ bộ này.”

Ứng cử viên mới của Đảng Cộng hòa Vivek Ramaswamy đứng thứ tư với 7,7% số phiếu, nhưng không giành được đại biểu nào.

Chiến thắng của ông Trump tại Iowa diễn ra sau nỗ lực vận động rất lớn tại tiểu bang này, vượt xa kết quả của ông trong cuộc bầu cử năm 2016, cuộc bầu cử mà Thượng nghị sĩ Ted Cruz của Texas cuối cùng giành chiến thắng. Theo hãng tin Associated Press, đội ngũ của ông Trump “đặc biệt chú ý xây dựng một hoạt động kỹ thuật số và dữ liệu phức tạp để thường xuyên tương tác với những người ủng hộ tiềm năng.”

Kể từ năm 1972, Iowa – thường được coi là một thành trì Cộng hòa – là tiểu bang đầu tiên tại Mỹ tổ chức cuộc bầu cử sơ bộ trước ngày bầu cử và kết quả của nó thường được hiểu là dấu hiệu cho thấy các tiểu bang khác có thể nghiêng về phía nào trước cuộc bầu cử tháng 11. Các ứng cử viên sẽ hướng đến New Hampshire cho vòng bỏ phiếu tiếp theo, với ông Trump dự kiến sẽ tổ chức một cuộc mít tinh tại tiểu bang này sau khi tham dự phiên điều trần tại tòa án ở New York.

Khi mùa bầu cử 2024 bắt đầu, cựu tổng thống phải đối mặt với nhiều cáo buộc hình sự, bao gồm cáo buộc liên quan đến cáo buộc can thiệp bầu cử, thanh toán tiền im lặng cho diễn viên khiêu dâm và lạm dụng tài liệu mật. Ông Trump bác bỏ tất cả cáo buộc chống lại mình, gọi chúng là một “săn phù thủy” chính trị do đối thủ Đảng Dân chủ phát động.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.