(SeaPRwire) –   Bộ Ngoại giao Trung Quốc bác bỏ cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã bác bỏ cáo buộc của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken rằng nước này can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ, cáo buộc Blinken là “hoang tưởng và đuổi theo bóng ma”.

Sau chuyến thăm Trung Quốc vào thứ Sáu tuần trước, Blinken đã nói với CNN rằng chính phủ Mỹ đã chứng kiến những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm thao túng cuộc bầu cử Mỹ. “Nói chung, chúng tôi đã thấy bằng chứng về những nỗ lực can thiệp và có thể là can thiệp vào cuộc bầu cử. Chúng tôi muốn đảm bảo rằng điều đó sẽ bị cắt đứt càng sớm càng tốt,” ông nói với người dẫn chương trình Kylie Atwood.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lâm Kiến đã bác bỏ những cáo buộc này tại cuộc họp báo vào thứ Hai tuần trước. “Không can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác là một nguyên tắc cơ bản trong ngoại giao của Trung Quốc,” Lâm Kiến nói với các phóng viên.

“Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ là vấn đề nội bộ của Mỹ,” ông tiếp tục. “Chúng tôi không bao giờ có bất kỳ quan tâm nào và sẽ không can thiệp bất cứ cách nào vào cuộc bầu cử. Tuy nhiên, chúng tôi kiên quyết bác bỏ bất kỳ ai làm vấn đề về Trung Quốc và gây tổn hại lợi ích của Trung Quốc cho mục đích bầu cử.

“Mỹ cần phải ngừng hoang tưởng và đuổi theo bóng ma, ngừng ném bùn vào Trung Quốc để lấy lệ và đánh lạc hướng, và đóng góp cho mối quan hệ ổn định giữa Trung Quốc và Mỹ cũng như phúc lợi cho hai dân tộc chúng ta,” Lâm Kiến kết luận.

Chính trị gia Mỹ thường cáo buộc các quốc gia nước ngoài can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ, với cáo buộc Nga can thiệp giúp Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 đã bị phản bác, dẫn đến một hoạt động gián điệp chống lại chiến dịch tranh cử của Trump và một cuộc điều tra kéo dài nhiều năm do Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và luật sư đặc biệt Robert Mueller thực hiện.

Cả Tổng thống Trump và Tổng thống Joe Biden đều cáo buộc Trung Quốc có những nỗ lực can thiệp tương tự, với Biden yêu cầu Chủ tịch Tập Cận Bình về vấn đề này trong cuộc gặp tại San Francisco vào tháng 11. Theo CNN, Tập Cận Bình đã hứa với Biden rằng Trung Quốc sẽ không can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm nay.

Các gián điệp Mỹ khẳng định lời hứa của Tập Cận Bình chỉ là một lời hứa suông. Trong một đánh giá rủi ro được công bố vào tháng 2, Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ cho rằng các nhân viên tình báo Trung Quốc nhằm mục đích “gieo nghi ngờ về lãnh đạo Mỹ, làm suy yếu nền dân chủ và mở rộng ảnh hưởng của Bắc Kinh” thông qua các hoạt động thông tin và có thể can thiệp bầu cử.

“Ngay cả khi Bắc Kinh đặt giới hạn cho những hoạt động này, các cá nhân không nằm dưới sự giám sát trực tiếp của họ có thể cố gắng thực hiện các hoạt động ảnh hưởng bầu cử mà họ cho là phù hợp với mục tiêu của Bắc Kinh,” tài liệu nêu rõ.

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, những cáo buộc như vậy bắt nguồn từ sự bất an của Mỹ đối với sự trỗi dậy về kinh tế và quân sự của Trung Quốc. Chỉ vào cáo buộc gián điệp, trừng phạt và hạn chế thương mại của Washington, Vương Nghị cho biết vào tháng 3 rằng “phương pháp đàn áp Trung Quốc của Mỹ đang liên tục được cải tiến.

“Thách thức đối với Mỹ không phải đến từ Trung Quốc mà từ chính Mỹ. Nếu Mỹ bị ám ảnh bởi việc đàn áp Trung Quốc, cuối cùng nó sẽ tự gây tổn hại cho chính mình,” Vương Nghị nói với các phóng viên tại Bắc Kinh.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.