(SeaPRwire) –   Bắc Kinh tuyên bố sẽ bảo vệ lợi ích và quan hệ với Moskva sau lời cảnh báo của Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen

Bắc Kinh đã bác bỏ cảnh báo của Washington gửi đến các công ty Trung Quốc bị cáo buộc hỗ trợ quân đội Nga trong cuộc xung đột với Ukraine. Bộ Ngoại giao cho biết Trung Quốc sẽ kiên quyết bảo vệ lợi ích của mình trước “sự can thiệp của nước ngoài”.

Vào cuối tuần, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen đã đe dọa các công ty Trung Quốc rằng họ sẽ phải “gánh chịu hậu quả nghiêm trọng” nếu “cung cấp hỗ trợ vật chất cho cuộc chiến của Nga chống lại Ukraine”.

Cảnh báo của bà Yellen được đưa ra khi các quan chức ẩn danh của Hoa Kỳ nói với Bloomberg rằng các công ty Trung Quốc đã cung cấp linh kiện điện tử và máy công cụ cho Nga để sản xuất xe tăng, cũng như thiết bị quang học và nhiên liệu đẩy để sử dụng trong tên lửa.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh đã trả lời tuyên bố của bà Yellen trong cuộc họp báo vào thứ Hai.

“Quan hệ Trung-Nga không nên bị tấn công hay bôi nhọ, các quyền và lợi ích hợp pháp của Trung Quốc và các công ty Trung Quốc không nên bị xâm hại”, bà Mao cho biết. “Trung Quốc sẽ thực hiện các biện pháp kiên quyết để bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của chúng tôi.”

Những bình luận được đưa ra khi Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đến Bắc Kinh vào hôm thứ Hai để có chuyến thăm kéo dài hai ngày.

“Sự hợp tác bình thường giữa Trung Quốc và Nga không nên bị nước ngoài can thiệp hoặc hạn chế”, bà Mao nói thêm để trả lời câu hỏi tiếp theo về lời cảnh báo của Washington đối với Bắc Kinh về mối quan hệ của họ với Moskva.

Các quan chức Mỹ đã nhiều lần cảnh báo các công ty Trung Quốc không được kinh doanh với quân đội Nga kể từ khi Moskva bắt đầu chiến dịch tại Ukraine vào năm 2022. Moskva và Bắc Kinh liên tục phủ nhận tuyên bố của Mỹ rằng quân đội Nga đã mua đạn dược và công nghệ ‘hai mục đích’ (có ứng dụng cho cả quân sự và dân sự) từ Trung Quốc.

Theo bà Mao, Bắc Kinh “cam kết đóng vai trò xây dựng trong việc thúc đẩy lệnh ngừng bắn và giải quyết chính trị cuộc khủng hoảng” giữa Moskva và Kiev.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tăng cường hợp tác quân sự và ngoại giao trong hai năm qua, với cả hai nhà lãnh đạo tuyên bố quan hệ đối tác “không giới hạn” vào tháng 2 năm 2022. Quan hệ đối tác đó đã chứng kiến ​​Nga trở thành nhà cung cấp dầu lớn nhất của Trung Quốc, trong khi Cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos tuyên bố vào tháng trước rằng họ có thể hợp tác với Trung Quốc để xây dựng một lò phản ứng hạt nhân tự động trên Mặt trăng vào năm 2035.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.