Truy tố 2 bảo mẫu bạo hành dã man khiến bé trai 17 tháng tử vong

Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) TP Hà Nội đã ban hành cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Thị An (SN 1993) và Nguyễn Thị Lành (SN 1992, cùng trú tại huyện Phú Xuyên, Hà Nội) về tội “Giết người”.

Nguyễn Thị An (phải) và Nguyễn Thị Lành. Ảnh: N.V.

Theo cáo trạng, dù không có bằng cấp chuyên môn về sư phạm, tháng 11-2022, An và Lành rủ nhau cùng đứng ra mở lớp nhận trông giữ trẻ em để lấy tiền. 

Sau đó, cả hai đã thuê nhà tại thôn Vạn Điểm (xã Vạn Điểm, huyện Thường Tín, TP Hà Nội) để làm địa điểm nhận trông giữ trẻ.

Đọc thêm

Tính từ khi mở lớp đến ngày 1-3-2023, An và Lành đã nhận trông giữ 7 cháu bé. Giữa tháng 2-2023, chị Phùng Thị T. (SN 1981, trú tại xã Vạn Điểm) đã gửi con trai là cháu Ph.T.Đ. (sinh ngày 11-9-2021, 17 tháng tuổi) tại cơ sở trông giữ trẻ của An và Lành.

Khoảng 7 giờ 30 phút ngày 23-2, chị T. đưa cháu Đ. đến gửi tại đây. Đến 9 giờ 30 phút cùng ngày, An và Lành đưa các cháu vào phòng ngủ, cháu Đ. bỏ chạy ra ngoài, đứng ở cửa và khóc. Bực tức, Lành và An liên tục giẫm đạp, tát cháu Đ.

Đến 16 giờ 30 phút cùng ngày, chị T. đến đón con trai, thấy hai bên tai của cháu Đ. bị bầm tím nên đã hỏi Lành về nguyên nhân gây ra việc này. Lành nói do cháu Đ. chơi và bị ngã vào rổ đồ chơi. Đến tối cùng ngày, cháu Đ. có hiện tượng nôn, trớ. Các ngày tiếp theo đó, vợ chồng chị T. tiếp tục đưa cháu cong trai đến gửi tại cơ sở trông giữ của An và Lành.

Ngày 26-3, do bận việc, Lành nghỉ, chỉ còn An trông các cháu. Khoảng 9 giờ 30 phút cùng ngày, An thấy cháu Đ. quấy khóc nên đã bực tức, ném bé trai 17 tháng tuổi xuống nền nhà và dùng chân đạp vào bụng cháu. Sau đó, An thấy cháu Đ. bất tỉnh, miệng nôn, nên đã gọi điện thoại cho chị T. thông báo tình trạng của cháu. Khi đến chị T. nơi thấy cháu Đ. trong tình trạng người lạnh, chân tay cứng, mắt nhắm, quần áo ướt nên đã cùng An đưa cháu đi cấp cứu. Đến chiều 2-3, cháu Đ. tử vong tại nhà.

Theo cáo trạng, giám định pháp y kết luận nguyên nhân cháu Đ. tử vong là suy tuần hoàn, hô hấp không hồi phục do chấn thương sọ não nặng.


Ninh Cơ