(SeaPRwire) –   Canberra đã từ chối xác định tôn giáo hoặc động cơ của bảy người bị bắt giữ

Bảy người đã bị bắt giữ ở Sydney vào thứ Tư trong một chiến dịch chống khủng bố liên quan đến hơn 400 sĩ quan thực thi pháp luật địa phương, tiểu bang và liên bang Úc, cảnh sát Úc đã nói.

Các cuộc đột kích là một hành động tiếp theo sau vụ đâm chủng tử giáo của Giáo hội Assyria sớm hơn trong tháng này, mà cơ quan chức năng xếp loại là một vụ khủng bố.

“Từ sự cố ban đầu đó, một số người liên hệ đã được xác định là chúng tôi tin rằng đáng được quan tâm và điều tra thêm,” Phó Ủy viên David Hudson của Cảnh sát New South Wales nói với phóng viên.

Quyết định thực hiện cuộc đột kích được thúc đẩy bởi lo ngại rằng họ “đặt một rủi ro không thể chấp nhận được đối với người dân New South Wales, và chiến lược điều tra hiện tại của chúng tôi không thể đảm bảo an toàn công cộng một cách đầy đủ,” Hudson thêm.

Bảy “trẻ vị thành niên” từ 15 đến 17 tuổi đã bị bắt giữ như là kết quả của chiến dịch. Cảnh sát mô tả chúng là những người theo đuổi một “tư tưởng bạo lực cực đoan tôn giáo động cơ,” mà họ từ chối đặt tên. Năm người vị thành niên khác đang hợp tác với cơ quan chức năng và chưa bị giam giữ.

Hành vi của những thanh thiếu niên đó khiến cơ quan chức năng tin rằng “có thể một vụ tấn công sẽ xảy ra” và rằng cảnh sát sẽ không thể ngăn chặn nó, Hudson thêm.

Tuy nhiên, Phó Ủy viên Krissy Barrett của Cảnh sát Liên bang Úc nói rằng họ “không có bằng chứng về các địa điểm, thời gian hoặc mục tiêu cụ thể của một hành vi bạo lực tại thời điểm này.”

Các cơ quan chức năng Úc đã lo ngại sau vụ tấn công vào ngày 15 tháng 4 của Giám mục Mar Mari Emmanuel, một Kitô hữu Assyria, tại vùng ngoại ô Sydney Wakeley. Nghi phạm 16 tuổi đã bị bắt trên một luồng phát trực tiếp khi bước vào nhà thờ Christ the Good Shepherd, tiến đến giám mục giữa buổi lễ tối và đâm ông nhiều nhát vào đầu và ngực.

Nhân chứng đã báo cáo rằng nghi phạm nói rằng anh ta đang trả thù cho những lời xúc phạm của giám mục “về người tiên tri của tôi,” cho thấy nghi phạm có thể là người Hồi giáo. Giám mục Emmanuel trước đây đã chỉ trích Hồi giáo. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng Úc đã từ chối xác định tôn giáo hoặc động cơ của nghi phạm.

Chính phủ ở Canberra cũng đã cố gắng kiểm duyệt video vụ việc trên các nền tảng như X (trước đây là Twitter) và Meta, gọi đó là “bạo lực đẫm máu hoặc xúc phạm với mức độ ảnh hưởng hoặc chi tiết cao.”

Wakeley là quê hương của cộng đồng Kitô hữu Assyria lớn nhất Úc, nhiều người trong số họ đã chạy trốn khỏi các cuộc xung đột ở Trung Đông.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.