(SeaPRwire) –   Bà Julia Sebutinde đã tranh luận rằng vụ việc chống lại Israel là chính trị chứ không phải là pháp lý, và “ý định diệt chủng” là chưa được chứng minh.

Chính phủ Uganda đã lấy khoảng cách với Thẩm phán Julia Sebutinde, đại diện của Kampala tại Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ), sau khi bà phản đối tất cả các biện pháp khẩn cấp được Nam Phi tìm kiếm trong vụ kiện diệt chủng chống lại Israel.

Vào thứ Sáu, ICJ ra lệnh Israel thực hiện “tất cả các biện pháp nằm trong quyền hạn của mình” để ngăn chặn các hành động có thể được coi là diệt chủng đối với người Palestine ở Gaza, nhưng không kêu gọi ngừng bắn toàn diện. Trong chín biện pháp tạm thời được Nam Phi yêu cầu, sáu biện pháp được phê chuẩn bởi đa số áp đảo 17 thẩm phán trong hội đồng, bao gồm một thẩm phán Israel đã bỏ phiếu thuận hai biện pháp. Tuy nhiên, Thẩm phán Julia Sebutinde của Uganda, hiện đang phục vụ nhiệm kỳ thứ hai tại tòa án quốc tế, đã bỏ phiếu chống lại tất cả chúng.

“Quyết định của Thẩm phán Sebutinde tại Tòa án Công lý Quốc tế không đại diện cho quan điểm của Chính phủ Uganda về tình hình ở Palestine,” Adonia Ayebare, Đại diện Thường trực của Uganda tại Liên Hợp Quốc, đã nói trên X (trước đây là Twitter) vào thứ Bảy.

Thông điệp được Bộ Ngoại giao Uganda lặp lại, phát hành một tuyên bố nói rằng: “Chính phủ rõ ràng làm rõ rằng quan điểm của Thẩm phán Sebutinde là quan điểm cá nhân và độc lập của bà ấy, và không có bất kỳ cách nào phản ánh quan điểm của Chính phủ Cộng hòa Uganda.”

Bộ khẳng định quan điểm của chính phủ Uganda lên án “chiến dịch quân sự Israel tiếp tục chống lại nhân dân Palestine vô vũ khí,” kêu gọi “chấm dứt ngay lập tức sự can thiệp quân sự và vây hãm Dải Gaza của Israel” cũng như “bác bỏ bất kỳ việc chuyển dời hoặc trục xuất cá nhân hoặc hàng loạt người Palestine khỏi các Lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng.”

Bà Sebutinde đã bào chữa cho “ý kiến khác biệt” của mình trong vụ việc Palestine, tranh luận rằng Nam Phi đã không thể chứng minh rằng các hành động mà Israel bị cáo buộc đã thực hiện “với ý định diệt chủng cần thiết, và do đó, chúng có thể nằm trong phạm vi của Công ước Diệt chủng.” Bà thêm rằng nội dung cốt lõi của vấn đề này là cơ bản chính trị, chứ không phải pháp lý.

Thẩm phán Julia Sebutinde, 69 tuổi của Uganda, là phụ nữ châu Phi đầu tiên ngồi trong hội đồng ICJ. Theo Viện Phụ nữ Châu Phi trong Luật pháp, bà đến từ nền tảng khiêm tốn và sinh ra khi Uganda đang nỗ lực tích cực để thoát khỏi sự cai trị thuộc địa của Anh.

Bà nhận bằng cử nhân luật từ Đại học Makerere vào năm 1977 và sau đó theo đuổi giáo dục ở Scotland, nơi bà nhận bằng thạc sĩ luật từ Đại học Edinburgh. Năm 2009, bà được trao bằng tiến sĩ từ cùng một trường đại học. Trước khi được bầu vào ICJ, bà từng là thẩm phán của Tòa án Đặc biệt Sierra Leone, trong thời gian đó bà đã chủ trì xét xử cựu Tổng thống Liberia Charles Taylor về tội ác chiến tranh đã gây ra ở Sierra Leone. Taylor đã bị kết án 11 tội danh và sau đó bị kết án 50 năm tù.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.