Ukraine bắt nữ nghi phạm “âm mưu ám sát” Tổng thống Zelensky

Thông tin này được Cơ quan An ninh Ukraine công bố vào hôm nay (7-8), theo ABC News.

Nữ nghi phạm được xác định đến từ TP Mykolaiv nhưng không nêu tên công khai và đang bị thẩm vấn. Nhà chức trách xác định nghi phạm là một mắt xích trong “âm mưu ám sát tổng thống Volodymyr Zelensky” khi ông tới thị sát mặt trận tiền tuyến Mykolaiv ở phía Đông Nam Ukraine hồi tuần trước.

Bức ảnh không ghi ngày tháng do Cơ quan An ninh Ukraine công bố cho thấy một phụ nữ (ở giữa) bị bắt giữ và thẩm vấn với cáo buộc âm mưu ám sát Tổng thống Volodymyr Zelenskyy. Ảnh: Cơ quan An ninh Ukraine

Cơ quan An ninh Ukraine cho biết nữ nghi phạm bị “bắt quả tang” cung cấp thông tin cho lực lượng Nga về vị trí của Tổng thống Volodymyr Zelensky, bao gồm lịch trình đầy đủ về chuyến thăm của ông tới khu vực.

ABC News dẫn nguồn tin từ giới chức Ukraine cho rằng nhờ được cung cấp thông tin nên phía Nga sau đó đã tiến hành một cuộc không kích để “ám sát ông Volodymyr Zelensky”.

Các nhà điều tra đã nắm được ý đồ của nghi phạm trước khi tổng thống Ukraine tới thăm mặt trận Mykolaiv nên đã thực hiện “các biện pháp an ninh bổ sung” trong khu vực.

Tổng thống Volodymyr Zelenskyy khi đến thăm một bệnh viện quân đội ở thị trấn Ochakov, vùng Mykolaiv – Ukraine, ngày 27-7. Ảnh: Reuters

“Cơ quan An ninh Ukraine đang làm rõ liệu nghi phạm có đồng phạm hay không, các nhiệm vụ của cô ta là gì và ai là nhân vật phụ trách kế hoạch ám sát Tổng thống Volodymyr Zelensky”- giới chức Ukraine cho biết trong một tuyên bố hôm 7-8.

  • Tổng thống Ukraine khen vũ khí phương Tây “danh bất hư truyền”

  • Tranh cãi sau khi Nga tập kích cảng Ukraine trên sông Danube

Khi các nhà điều tra thu thập thêm thông tin, họ phát hiện rằng nghi phạm này đã tới và chụp ảnh các hệ thống phòng thủ, kho đạn dược của Ukraine trên khắp khu vực Ochakov rồi “chuyển cho Nga”.

Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết ông đã được thông báo về “cuộc đấu tranh chống lại những kẻ phản bội ở Ukraine” trong cuộc điện đàm hàng ngày với giới chức Ukraine hôm nay.


Bằng Hưng