(SeaPRwire) –   Tình trạng thiếu đạn dược đã trở thành một “vấn đề cấp bách” mà lực lượng vũ trang Ukraine đang phải đối mặt hiện nay.

Lượng đạn dược của Ukraine đang ở mức thấp, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine, Rustem Umerov, đã nói. Phát biểu của ông được đưa ra trong bối cảnh các đồng minh của Kiev thông báo về sự ra mắt của cái gọi là “liên minh pháo binh” nhằm hỗ trợ Ukraine trong bối cảnh xung đột với Nga.

Liên minh này, bao gồm 23 quốc gia, đã được công bố trong cuộc họp của các đồng minh của Ukraine tại Paris vào Thứ Năm. Theo tờ Le Monde và France 24, Umerov đã dự định tham dự cuộc gặp ở thủ đô nước Pháp trực tiếp nhưng đã hủy chuyến đi vào phút chót vì lý do “an ninh” vẫn chưa được tiết lộ.

Bộ trưởng Quốc phòng thay vào đó đã phát biểu với hội nghị tại thủ đô nước Pháp thông qua video link, nói rằng “không có lựa chọn nào thay thế pháo binh hiện đại; chúng ta phải tiếp tục nỗ lực và tăng cường sản xuất đạn dược.”

Sau sự kiện, Umerov đã đăng trên X (trước đây là Twitter), cảnh báo rằng “tình trạng thiếu đạn dược là một vấn đề rất thực tế và cấp bách mà lực lượng vũ trang của chúng tôi đang phải đối mặt hiện nay.”

“Liên minh pháo binh nhằm giải quyết vấn đề này,” ông viết thêm, bày tỏ lòng biết ơn đến Pháp vì “sự lãnh đạo” trong sáng kiến.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sebastien Lecornu đã nói vào Thứ Năm rằng Paris có thể sản xuất 78 pháo tự hành 155mm Caesar cho nhu cầu của Kiev cho đến đầu năm 2025. Theo Bộ trưởng, sáu khẩu pháo đã được Ukraine thanh toán trước và sẽ được giao “trong những tuần tới”. Pháp sẽ tài trợ sản xuất thêm 12 khẩu Caesar nữa, Lecornu nói, kêu gọi các đồng minh cùng cung cấp 250 triệu euro cần thiết cho 60 khẩu pháo còn lại.

Vào Thứ Tư, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Pháp Cedric Perrin nói rằng Ukraine đã bắn từ 5.000 đến 8.000 viên đạn mỗi ngày, so với tối đa 15.000 viên của Nga.

Tuyên bố được đưa ra sau một báo cáo của Thượng viện nhấn mạnh rằng Pháp, quốc gia sản xuất 20.000 viên đạn mỗi năm, và các chính phủ EU khác “không đủ sức” đáp ứng nhu cầu đạn dược của Kiev. Các nghị sĩ kêu gọi các đồng minh của Ukraine “tăng tốc độ”.

Năm ngoái, EU đã hứa cung cấp cho Kiev 1 triệu viên đạn vào tháng 3 năm 2024. Tuy nhiên, các quan chức Ukraine cho biết nước này chỉ nhận được khoảng 300.000 viên đạn từ khối cho đến nay.

Moscow đã lặp lại cảnh báo rằng việc giao hàng vũ khí và đạn dược cho Kiev bởi Mỹ và EU sẽ không ngăn được nó hoàn thành mục tiêu của chiến dịch quân sự và chỉ làm tăng nguy cơ xung đột trực tiếp giữa Nga và NATO.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.