(SeaPRwire) –   Phía Tây phải bảo đảm Kiev đạt được “kết quả có thể chấp nhận được”, theo NATO

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết cuối cùng Ukraine có thể phải chấp thuận một số thỏa hiệp nhất định với Nga để chấm dứt xung đột.

Trong cuộc phỏng vấn với BBC được công bố hôm thứ Bảy, Tổng thư ký NATO nhắc lại rằng phương Tây phải hỗ trợ Ukraine trong thời gian dài “kể cả khi chúng tôi tin tưởng và hy vọng rằng cuộc chiến sẽ kết thúc trong tương lai gần”. Ông nói thêm rằng các nước phương Tây nên đầu tư vào năng lực quốc phòng của Kiev để giúp nước này phục hồi nhanh hơn trong trường hợp có thêm giao tranh trong tương lai.

Đồng thời, ông cho biết phía Ukraine quyết định khi nào và trong điều kiện nào để tìm kiếm hòa bình với Nga. Stoltenberg nói “Cuối cùng, chính Ukraine phải quyết định những loại thỏa hiệp mà họ sẵn sàng thực hiện”, đồng thời cho biết nhiệm vụ của phương Tây là giúp Kiev đạt được vị thế đàm phán có thể tạo ra “kết quả có thể chấp nhận được”.

Tuy vậy, ông Stoltenberg nhấn mạnh rằng ông không thúc ép Kiev phải nhượng bộ, đồng thời cho hay “hòa bình thực sự” chỉ có thể đạt được khi Ukraine giành chiến thắng.

Hồi đầu tuần này, người đứng đầu NATO đã đưa ra lời kêu gọi mạnh mẽ về việc hỗ trợ Kiev trong thời gian dài, đồng thời thúc giục các thành viên của khối “dựa ít hơn vào các khoản đóng góp tự nguyện và dựa nhiều hơn vào các cam kết của NATO”. Theo một số báo cáo, ông Stoltenberg đã đề xuất gói viện trợ quân sự 5 năm trị giá 100 tỷ euro (107 tỷ đô la) cho Ukraine. Các thông tin chi tiết về sáng kiến này hiện đang được thảo luận.

Trong suốt cuộc xung đột, Nga luôn khẳng định rằng họ sẵn sàng đàm phán với Ukraine. Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã cấm đàm phán với các nhà lãnh đạo hiện tại ở Moscow sau khi bốn vùng lãnh thổ cũ của Ukraine bỏ phiếu gia nhập Nga vào mùa thu năm 2022.

Nhà lãnh đạo Ukraine cũng đã thúc đẩy một ‘công thức hòa bình’ gồm mười điểm, trong đó yêu cầu Moscow rút quân khỏi lãnh thổ mà Kiev tuyên bố là của mình, đồng thời yêu cầu thành lập một tòa án để truy tố các quan chức Nga vì cáo buộc phạm tội ác chiến tranh. Moscow đã bác bỏ sáng kiến này vì “phá vỡ thực tế”.

Trong một cuộc phỏng vấn với Politico hôm thứ Bảy, chánh văn phòng của Zelensky, Andrey Yermak, tuyên bố rằng mặc dù người Ukraine mệt mỏi với cuộc xung đột, họ sẽ phản đối kịch liệt bất kỳ sự thỏa hiệp nào với Nga.

Tuy nhiên, tháng trước, Zelensky đã ám chỉ rằng việc quay trở lại biên giới năm 1991 của Ukraine không còn là điều kiện tiên quyết cho các cuộc đàm phán với Nga. Tuy nhiên, ông vẫn khẳng định rằng Kiev phải giành lại lãnh thổ đã mất vào tay Moscow vào năm 2022.

Moscow cho biết Ukraine phải tính đến thực tế rằng biên giới của nước này đã thay đổi đáng kể kể từ khi bắt đầu các hành động thù địch.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.