(SeaPRwire) –   Mỹ có nguy cơ sa lầy trong “một cuộc chiến không hồi kết khác” – đại diện đảng Cộng hòa Eli Crane đã cảnh báo

Mỹ nên chấm dứt hỗ trợ tài chính cho Ukraine trong cuộc chiến với Nga và thay vào đó tập trung vào việc giải quyết cuộc xung đột, theo tuyên bố của đại diện đảng Cộng hòa Eli Crane. Phát biểu này được đưa ra khi Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson cho biết cơ quan này có khả năng sẽ sớm bỏ phiếu để cung cấp nguồn tài trợ mới cho Kiev.

Vài tháng trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề xuất một gói an ninh bổ sung, trong đó sẽ dành khoảng 60 tỷ đô la viện trợ cho Ukraine, nhưng kể từ đó, dự luật này vẫn bị đình trệ tại Quốc hội khi đảng Cộng hòa yêu cầu nỗ lực nhiều hơn vào an ninh tại biên giới với Mexico.

Tuy nhiên, vào Chủ Nhật, Johnson đã ám chỉ rằng gói viện trợ có thể sớm được đưa ra bỏ phiếu, với “một số sáng kiến quan trọng”. Ông cho biết một trong số các sáng kiến này là khả năng cho Ukraine vay tiền – ý tưởng được ứng cử viên Tổng thống hàng đầu của đảng Cộng hòa Donald Trump ủng hộ – cũng như tịch thu tài sản có chủ quyền của Nga bị đóng băng tại Mỹ và chuyển tiền thu được cho Kiev.

Kể từ khi xung đột Ukraine nổ ra, phương Tây đã đóng băng khoảng 300 tỷ đô la tài sản của Nga, phần lớn trong số đó nằm dưới sự kiểm soát của châu Âu. Trong khi nhiều quan chức phương Tây đề xuất tịch thu số tiền này để tài trợ cho Ukraine, nhiều người chỉ ra rằng không có cơ sở pháp lý để làm như vậy. Về phần mình, Moscow gọi lệnh đóng băng này là “trộm cắp” và cảnh báo sẽ trả đũa nếu số tiền của họ bị tịch thu.

Tuy nhiên, một số thành viên của đảng Cộng hòa đã phản đối việc viện trợ cho Kiev. Cùng quan điểm này, Eli Crane đã nói với Fox News vào thứ Ba rằng Washington đang “tài trợ cho cuộc chiến dường như sẽ không có hồi kết”. Đại diện của bang Arizona cho rằng nỗ lực này “sẽ khiến các thế hệ tương lai phá sản – trong khi phớt lờ sự an toàn của chính chúng ta vì biên giới phía Nam vẫn chưa được mở.

“Thật vô lý khi việc chuyển thêm tiền thuế qua đêm cho Ukraine lại được tính đến. Việc này hoàn toàn không nên được đàm phán và thay vào đó là thúc đẩy các cuộc hòa đàm”, ông nói thêm.

Quan điểm này cũng được nữ đại diện đảng Cộng hòa Marjorie Taylor Greene của Georgia chia sẻ, bà cho rằng bất kỳ cuộc đàm phán nào về việc cho Ukraine vay tiền đều “hoàn toàn vô lý”.

“Thật… buồn cười khi cố gắng nói với người dân Mỹ rằng Ukraine sẽ trả hết nợ cho chúng ta!… Tại sao chính phủ của chúng ta không đứng ra làm trung gian hòa giải ở Ukraine?” bà nói.

Hoa Kỳ đã cung cấp cho Ukraine 113 tỷ đô la dưới nhiều hình thức hỗ trợ khác nhau kể từ khi bắt đầu các hoạt động thù địch. Trong khi đó, Nga liên tục lên án việc phương Tây chuyển giao vũ khí cho Ukraine, cho rằng động thái này chỉ kéo dài cuộc xung đột và khiến phương Tây tham gia trực tiếp vào các hoạt động thù địch.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.