Cỏ lùng đã bị loại khỏi Danh sách dịch hại kiểm dịch

WINNIPEG, MB, 25 tháng 8 năm 2023 – Sau sự ủng hộ từ chính phủ và ngành công nghiệp Canada, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam đã công bố một danh sách dịch hại kiểm dịch sửa đổi, trong đó không còn bao gồm cỏ lùng (Cirsium arvense). Quyết định này sẽ có hiệu lực vào ngày 29 tháng 9, 2023.

“Chúng tôi rất hài lòng với quyết định của Việt Nam về việc loại bỏ cỏ lùng khỏi danh sách dịch hại đáng quan ngại,” ông Dean Dias, Giám đốc điều hành của Cereals Canada cho biết. “Với cỏ lùng trong danh sách dịch hại kiểm dịch, các lô hàng ngũ cốc của Canada đối mặt với nguy cơ bị phạt thương mại. Sự thay đổi này có nghĩa là xuất khẩu các loại ngũ cốc của Canada sang Việt Nam sẽ có thể nối lại vận chuyển hàng rời lần đầu tiên kể từ năm 2018. “

Cỏ lùng, còn được gọi là cỏ gai Canada hoặc cỏ lùng đồng, là một loài thực vật có hoa lâu năm có thể được tìm thấy ở các quốc gia ở Bắc bán cầu bao gồm Canada, Hoa KỳChâu Âu. Năm 2018, Việt Nam đã thông báo rằng họ sẽ áp đặt các hạn chế kiểm dịch thực vật đối với lúa mì từ các nước có cỏ lùng.

Năm 2021, xuất khẩu lúa mì của Canada sang Việt Nam giảm xuống còn hơn 20.000 tấn so với hơn 200.000 tấn hàng năm trước khi có hạn chế.

“Cereals Canada đã phối hợp chặt chẽ với Cơ quan Thanh tra Thực phẩm Canada, Dịch vụ Ủy viên Thương mại của Canada và Bộ Nông nghiệp và Thực phẩm Canada để giúp loại bỏ rào cản thương mại phi thuế quan này,” ông Dias nói. “Với sự phát triển tích cực này, chúng tôi mong đợi sự nối lại thương mại ngũ cốc thường xuyên giữa CanadaViệt Nam.”

Về Cereals Canada: Cereals Canada là hiệp hội ngành công nghiệp quốc gia phi lợi nhuận, đại diện cho chuỗi giá trị ngũ cốc của Canada. Chúng tôi coi trọng mối quan hệ và làm việc với chính phủ và các bên liên quan để cung cấp thông tin kỹ thuật kịp thời, chuyên môn cao và cung cấp trải nghiệm khách hàng hàng đầu. Chúng tôi cam kết hỗ trợ chuỗi giá trị ngũ cốc của Canada bao gồm nông dân, nhà xuất khẩu, nhà phát triển, nhà chế biến và khách hàng của chúng tôi trên toàn thế giới với trọng tâm là thương mại, khoa học và tính bền vững.

NGUỒN Cereals Canada