Vụ sai phạm tại dự án khách sạn Bavico: Khó thi hành án dân sự

Những ngày qua, nhiều khách hàng mua căn hộ tại khách sạn Bavico Nha Trang đã có đơn gửi Bộ Quốc phòng đề nghị khắc phục hậu quả tại dự án khách sạn Bavico Nha Trang và Bavico Đà Lạt khiến 170 người dân và 3 tổ chức lao đao. Vụ án này kéo dài đã 8 năm nhưng chưa được giải quyết dứt điểm. Hiện khách sạn Bavico tại TP Nha Trang đã bị đóng cửa, bỏ hoang nhiều năm nay. Đây là khu vực đắc địa, đối diện với trụ sở Tỉnh đội Khánh Hòa khiến nhiều người đi qua phải lắc đầu tiếc nuối.

Trước đó, Báo Người Lao Động đã có nhiều bài phản ánh. Theo đó, các ông Đinh Tiến Sử, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất thương mại, dịch vụ Bạch Việt (Bavico), Nguyễn Văn Đạt, nguyên Giám đốc Bavico Nha Trang, Bùi Tiến Dũng phụ trách bộ phận bán hàng bất động sản của Bavico đã bị đưa ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại dự án khách sạn Bavico Nha Trang và Bavico Đà Lạt (Lâm Đồng).

Khách sạn hạng sang Bavico Nha Trang đang bỏ hoang nhiều năm nay

Cả 3 bị án biết rõ các căn hộ thuộc 2 dự án Bavico Nha Trang và Đà Lạt được xây dựng trên đất quốc phòng, đang thế chấp tại Ngân hàng TMCP Quân đội (MB), không được phép mua bán, chuyển nhượng nhưng vẫn hứa hẹn trả lợi nhuận cao cho khách hàng, cam kết làm giấy tờ sở hữu căn hộ, cam kết căn hộ du lịch không thuộc diện bị cấm giao dịch…

Tòa án Quân sự Quân khu 5 đã tuyên bị cáo Đinh Tiến Sử 18 năm tù, cộng với hình phạt 2 năm 6 tháng tù tại 1 vụ án khác, tổng hình phạt mà bị cáo phải chấp hành là 20 năm 6 tháng tù; bị cáo Nguyễn Văn Đạt bị tuyên 7 năm tù, bị cáo Bùi Tiến Dũng 8 năm tù.

HĐXX tuyên buộc các bị cáo bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của các bị hại; trong đó Ngân hàng TMCP Quân đội tổng số tiền còn nợ cả gốc lẫn lãi gần 535 tỉ đồng; 2 đối tác đã giao đất quốc phòng cho Bavico để hợp tác kinh doanh là Bộ Tư lệnh Quân khu 5 (1,81 tỉ đồng) và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lâm Đồng (hơn 21,452 tỉ đồng).

Tuy nhiên, trên thực tế việc thi hành án đền bù số tiền thiệt hại cho khách hàng đang gặp khó khăn. Mới đây, trả lời đơn thư của các bị hại, Phòng thi hành án Quân khu 5 cho biết cơ quan này tổ chức thi hành án theo bản án phúc thẩm của Tòa án Quân sự trung ương nhưng đây là vụ án phức tạp, khó thi hành án dân sự, số tiền thi hành án quá lớn (tổng cộng hơn 867,163 tỉ đồng) và số người được thi hành án nhiều (170 cá nhân bị hại và 3 tổ chức).

Phòng thi hành án Quân khu 5 cho rằng: “Tài sản kê biên để bảo đảm thi hành án là khách sạn Bavico Nha Trang và khách sạn Bavico Đà Lạt được xây trên đất quốc phòng, do Bộ Tư lệnh Quân khu 5 và Bộ Tư lệnh Quân khu 7 quản lý, nên không thể tổ chức bán đấu giá tài sản theo Luật Thi hành án dân sự để có nguồn tiền chi trả theo quyết định thi hành án được”.

Mới đây, các khách hàng tiếp tục có đơn tố cáo gửi lãnh đạo trung ương, đề nghị làm rõ các sai phạm một số cá nhân, tập thể cơ quan chức năng liên quan 2 dự án Bavico Đà Lạt và Bavico Nha Trang. Đề nghị Chính phủ thu hồi 2 lô đất quốc phòng đang có các khách sạn ở trên đất, tổ chức bán đấu giá rộng rãi. Số tiền thu được bao gồm tiền bán đất nộp vào ngân sách quốc gia, tiền tài sản trên đất trả lại cho các bị hại. 

3 bị án đã lừa bán 238 lượt căn hộ cho 171 người, chiếm đoạt hơn 318 tỉ đồng.


Bài và ảnh: Kỳ Nam