Wagner tuyên bố áp sát Bakhmut, lính bắn tỉa Ukraine phục sẵn

Ông Prigozhin tuyên bố như trên hôm 11-3. Đài CNN đã xác định vị trí địa lý của video và cho biết khu vực thể hiện trong đoạn phim có vẻ đúng nơi ông Prigozhin nói mình đang đứng.

“Chỗ tòa nhà 5 tầng nơi khói bốc ra là tòa nhà của chính quyền thành phố, trung tâm hành chính của thành phố. Nó cách đây 1,2 km” – ông Prigozhin nói trong đoạn video, chỉ tay về hướng tòa nhà.

Ông Yevgeny Prigozhin trong một đoạn video khác trước đó – Ảnh: REUTERS

Người đứng đầu Wagner tiếp tục: “Đây là nơi Lực lượng Vũ trang Ukraine sẽ tiến hành phản công từ phía Bắc, điều quan trọng đối với chúng tôi là phải bảo vệ hai bên sườn”. Wagner đang bao vây TP Bakhmut trong khi các tay súng đã tiến được xa hơn về phía giao tranh.

Sau tuyên bố này của Wagner, một tuyên bố từ Cơ quan Biên phòng Ukraine cho biết quân đội nước này đã chạm trán với các tay súng của Wagner.

Cơ quan này cũng đăng một video trên website riêng mà CNN không thể xác định vị trí địa lý cụ thể, nhưng “không có lý do gì để tin đó không phải Bakhmut”. Video hiển thị các nhà máy công nghiệp, nơi Ukraine cho biết đã bố trí các tay súng bắn tỉa để phục kích các tay súng Wagner nếu nhóm này tiến vào.

Các tiểu đoàn có biệt danh “Da Vinci” của Ukraine – được đặt theo biệt danh của chỉ huy ‘Da Vinci’, Anh hùng Ukraine, người đã thiệt mạng trong xung đột – bắn một khẩu lựu pháo M119 vào tiền tuyến hôm 10-3 – Ảnh: REUTERS

Cơ quan Biên phòng Ukraine cũng xác nhận: “Về tình hình ở Bakhmut – họ đã vào khu công nghiệp. Chúng tôi cố gắng đuổi kẻ địch ra khỏi đó. Nhóm trinh sát của tôi đã tiến vào vị trí của bọn họ sáng nay và đang cố gắng tấn công”.

Trong khi đó, phát ngôn viên của nhóm phía đông Lực lượng Vũ trang Ukraine Serhiy Cherevaty cho biết trên truyền hình quốc gia hôm 11-3 rằng hơn 20 cuộc đụng độ đã nổ ra trong 24 giờ trước đó trong khuôn viên TP Bakhmut, đồng thời cáo buộc phía Wagner được tăng cường lính dù Nga.

Theo Reuters, bài phát biểu của ông Cherevaty còn tuyên bố phía Ukriane đã gây thiệt hại nặng nề về người cho phía Nga.

TP Bakhmut, một trung tâm công nghiệp ở phía đông vùng Donbas của Ukraine, là nơi đã diễn ra xung đột dữ dội trong nhiều tháng. Cả hai bên đều thừa nhận những tổn thất lớn và cho biết đã gây thiệt hại nặng nề cho đối phương, nhưng con số chính xác rất khó xác minh.


Anh Thư